Rau rịa là cây nhỏ, cao 2-3m, là cây ưa bóng hay nơi có ít ánh sáng, mọc rải rác hay thành từng đám ở dưới tán cây, ở rừng lồ ô, các rừng keo lai.
Rau rịa khi còn non, mỏng và mềm, màu lục nhạt, dùng nấu canh ăn rất ngon, ngọt. Hạt rang lên ăn bùi như đậu phộng.
Theo một kết quả phân tích trong một nghiên cứu mới đây cho thấy trong lá rau rịa có tới 16 loại Amino acid (trong số 20 Amino acid quan trọng không thể thiếu đối với con người) tham gia xây dựng Protein nhằm bảo đảm các chức năng xúc tác, miễn dịch, vận chuyển… cho các hoạt động sống hàng ngày của cơ thể.
Thành phần cũng như hàm lượng các chất khoáng trong lá rau rịa khá cao, trong đó K, Fe, Cu, Zn, Mo, Mg và Mn cao hơn nhiều so với xà lách, bông cải trắng…
Hàm lượng đường trong lá rau rịa cũng đạt 0,93%, do vậy khi nấu canh chẳng cần thêm bột ngọt hay một thứ hạt nêm nào cả, vẫn ngọt lành, vẫn thơm ngon.
Các thành phần này ngoài cung cấp nguồn dinh dưỡng còn có khả năng giúp gan thải trừ một số độc chất cho cơ thể.
Rau rịa sở dĩ được ưa chuộng vì vị ngon, mọc tự nhiên, không có thuốc bảo vệ thực vật nên được xem là loại rau siêu sạch. Vào mùa mưa, rau rịa mọc rất nhiều trên rẫy, cứ cắt đọt ít ngày lại ra đọt mới, ăn không kịp nên người dân thường hái mang ra chợ bán. Thế nhưng, mùa khô rau ít, thỉnh thoảng mới có nên bà con người Raglai chỉ để gia đình dùng.
Hiện nay, loài rau rừng này đang được các nhà hàng cao cấp chế biến làm nhiều món ăn đặc sản.
Liên hệ số điện thoại 0977655323 – 0583509343 để đặt hàng rau rừng Khánh Sơn.
Tác giả bài viết: Hùng Bo
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...