Đặc sản Khánh Sơn: Canh bùi (Canh bồi) - Djaq pai

Thứ ba - 22/11/2016 05:30
Trong các dịp lễ hội, sinh hoạt gia đình hay bữa cơm hàng ngày, canh bùi (canh bồi - Djaq pai) là món ăn không thể thiếu của người Raglai.
Hiện nay, phần lớn du khách đến Khánh Sơn để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đại ngàn, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ tuy nhiên những đặc sản của vùng đất này chưa được giới thiệu rộng rãi. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu cách chế biến món canh Bùi (canh Bồi) của người Raglai.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh Bùi:
- Bột gạo (hoặc bột bắp – Bắp già rang, giã nhỏ)
- Rau rịa (có nơi gọi là lá bép, lá nhíp, đây là một loại rau rừng mọc ở Khánh Sơn, Tây Nguyên): Chọn những đọt lá non màu hồng tím.
- Cà giòn (cà pháo): chọn mua những quả cà già, nhưng không ngả màu, cắt bỏ sạch cuống
- Đậu rồng: Chọn trái to vừa phải, có màu xanh nhạt.
- Bông đu đủ đực: chọn bông đẹp, không quá già.
- Đọt bí, trái bí non nhỏ.
- Gia vị: dầu ăn,nuớc mắm,bột ngọt,tiêu.
* Hầu hết các nguyên liệu dùng để nấu được bà con người Raglai trồng quanh nhà, trên nương.
dudu
Hoa đu đủ đực
la bep
Rau rịa

Sơ chế biến nguyên liệu:
- Bông đu đủ đực rửa sạch để cho ráo nước.
- Rau rịa sắc nhỏ.
- Đậu rồng, cà giòn, đọt bí sắc nhỏ.
Thực hiện nấu món canh Bùi:
- Cho bông đu đủ đực vào xào vừa chín, vớt ra đĩa.
- Đổ nửa lít nước đun sôi.
- Cho rau rịa, cà giòn, đọt bí, đậu rồng và bông đu đủ vào.
- Tiếp tục đun cho sôi nồi canh.
- Khi các nguyên liệu vừa chín, hạ lửa nhỏ, bỏ bột gạo (bột bắp) vào nồi canh, khuấy đều cho bột tan.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, múc ra tô để thưởng thức.
* Canh Bùi có thể ăn kèm với cơm, củ mì gòn nấu chín, thịt gà nướng, heo đen nướng hoặc ăn canh không.
* Canh Bùi có vị ngọt, béo của bột gạo, rau rịa, có hương vị của các nguyên liệu khác nên rất ngon, ăn không ớn và tốt cho sức khỏe.
sh2
Canh bùi, cơm lam, gà nướng, mì gòn, gỏi chuối và tô rượu cần
* Các bạn muốn thưởng thức bữa ăn truyền thống của người Raglai: canh bùi, gà đồi nướng,cá suối nướng, cơm lam, cơm lúa núi, mì gòn nấu chín và hoa đu đủ đực xào tỏi hãy liên hệ với chúng tôi: 0977655323 – 0583509343.
Vui lòng liên hệ trước 2 ngày, từ 10 ngày nếu có thêm 1 ché rượu cần.

Tác giả bài viết: Cao Nương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây