Độc tấu đàn đá Khánh Sơn "Đàn ơi hát cùng ta"

Thứ ba - 15/01/2019 06:00
Đán đá là nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người. Bộ đàn đá đầu tiên trên thế giới được ông G.Condominas, kỹ sư người Pháp phát hiện năm 1949 tại Tây Nguyên - Việt Nam. Năm 1979, ông Bo Bo Ren, người dân tộc Raglai ởKhánh Sơn tiếp tục công bố đã đào được bộ đàn đá Khánh Sơn từ hàng chục năm trước.
Từ đó, ở Khánh Sơn đã phát hiện nhiều bộ đàn đá khác. Bộ đàn gồm 12 thanh đá, được đẽo gọt với độ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau, tạo nên nhiều âm thanh, có thể coi là nhạc cụ tự rung như cồng, chiêng, đàn tơ-rưng.... Bộ đàn đá nguyên sơ được đồng bào Tây Nguyên dùng để đuổi chim thú, bảo vệ mùa màng, thể hiện sự giao hòa, chinh phục của con người đối với thiên nhiên.
Đàn đá sau này chủ yếu được tấu trong những ngày lẽ hội: mừng lúa mới, mừng được mùa, ăn trâu, uống rượu cần. Tiếng đàn đá thay cho tiếng lòng, là lời kể, niềm an ủi, lúc vui, lúc buồn trong cuộc sống của người dân Tây Nguyên, trong đó có người Raglai.
Độc tấu đàn đá Khánh Sơn “Đàn ơi hát cùng ta” do nghệ nhân Bo Bo Hùng và đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Khánh Sơn biểu diễn.

Tác giả bài viết: Bảo tàng VHDT Việt Nam

Nguồn tin: disanso.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây