Độc tấu đàn đá Khánh Sơn "Đàn ơi hát cùng ta"

Thứ ba - 15/01/2019 06:00
Đán đá là nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người. Bộ đàn đá đầu tiên trên thế giới được ông G.Condominas, kỹ sư người Pháp phát hiện năm 1949 tại Tây Nguyên - Việt Nam. Năm 1979, ông Bo Bo Ren, người dân tộc Raglai ởKhánh Sơn tiếp tục công bố đã đào được bộ đàn đá Khánh Sơn từ hàng chục năm trước.
Từ đó, ở Khánh Sơn đã phát hiện nhiều bộ đàn đá khác. Bộ đàn gồm 12 thanh đá, được đẽo gọt với độ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau, tạo nên nhiều âm thanh, có thể coi là nhạc cụ tự rung như cồng, chiêng, đàn tơ-rưng.... Bộ đàn đá nguyên sơ được đồng bào Tây Nguyên dùng để đuổi chim thú, bảo vệ mùa màng, thể hiện sự giao hòa, chinh phục của con người đối với thiên nhiên.
Đàn đá sau này chủ yếu được tấu trong những ngày lẽ hội: mừng lúa mới, mừng được mùa, ăn trâu, uống rượu cần. Tiếng đàn đá thay cho tiếng lòng, là lời kể, niềm an ủi, lúc vui, lúc buồn trong cuộc sống của người dân Tây Nguyên, trong đó có người Raglai.
Độc tấu đàn đá Khánh Sơn “Đàn ơi hát cùng ta” do nghệ nhân Bo Bo Hùng và đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Khánh Sơn biểu diễn.

Tác giả bài viết: Bảo tàng VHDT Việt Nam

Nguồn tin: disanso.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về TTVHTT Khánh Sơn

Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Khánh Sơn được thành lập theo Quyết định số 5792/QĐ-UB ngày 12 tháng 12 năm 1997 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được thành lập Trung tâm VHTT và Phòng Văn hóa thông tin huyện Khánh Sơn có chung ban lãnh đạo. Năm 2011 Trung tâm VHTT huyện Khánh Sơn chính thức...

Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây