Xuân Mậu Tuất 2018: Hô hát Bài Chòi - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Thứ sáu - 23/02/2018 08:46
Ngày 7/12/2017, tại Đảo Jeju, Hàn Quốc, Kỳ họp của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 đã nhất trí ghi danh hồ sơ 'Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam' là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Việc nghệ thuật hát Bài Chòi Trung bộ vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là điều kiện vô cùng quan trọng để các địa phương miền Trung, trong đó có TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi.

Nghệ thuật Bài Chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân các tỉnh Trung bộ Việt Nam bao gồm các loại hình âm nhạc, thơ, diễn xuất sân khấu, hội họa, văn học… được biểu đạt dưới hình thức hội chơi Bài Chòi và trình diễn Bài Chòi. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân.
Nhằm bảo tồn và quảng bá bộ môn nghệ thuật “Bài chòi”, các đêm từ ngày 16 đến 30/02/2018 (tức từ Mùng 1 đến 15 Tết Mậu Tuất) diễn ra “Hội hô hát Bài Chòi Xuân Mậu Tuất” tại Công viên bờ biển đường Trần Phú (đoạn đối diện Khách sạn Novotel). Đây là một trong những trò chơi văn hóa dân gian được bảo tồn và phát huy tại TP. Nha Trang. Những câu hát Bài Chòi vang lên như một nét đẹp văn hóa lâu đời, nếu ngày xưa xuất thân từ trong lao động thì nay trở thành một đặc sản của thành phố Biển được du khách bốn phương yêu thích.

Tác giả bài viết: Tấn An

Nguồn tin: svhtt.khanhhoa.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây