Sắc màu văn hóa cơ sở

Thứ năm - 26/07/2018 08:39
Những bài hát hay, điệu múa đẹp mang màu sắc văn hóa của từng vùng miền đã được biểu diễn phục vụ khán giả thông qua Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC). Với những người trong ngành Văn hóa, hội diễn là dịp nhìn nhận lại phong trào văn nghệ cơ sở.

Diễn ra từ ngày 18 đến 21-7, Hội diễn NTQC lần thứ 14 với sự tham gia của 13 đoàn cùng hơn 80 tiết mục ca, múa, nhạc, tiểu phẩm sân khấu đã để lại những cảm xúc đẹp đối với khán giả. Ở đó, các đoàn NTQC đã cố gắng phát huy tối đa nét đặc trưng của địa phương, đơn vị để tạo nên sự đa sắc, đa màu cho hội diễn. Nếu như đoàn NTQC huyện Diên Khánh thể hiện sắc màu sinh động, tươi vui, vẻ đẹp hồn quê thôn dã với các tiết mục hát múa Diên Khánh đẹp mãi bài ca, múa Hơi thở miền quê, thì đoàn NTQC huyện Khánh Vĩnh lại khuấy động không khí với những tiết mục mang âm hưởng của đại ngàn hào hùng, hoang sơ. Màn hát múa Đàn đá đêm nay, múa Hồn chiêng đã gieo vào lòng người xem những cảm xúc về một đêm hội rộn ràng của đồng bào Raglai. Với chủ đề Khúc hành quân trên biển đảo quê hương, đoàn NTQC Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thể hiện rõ nét ý chí, quyết tâm của những người lính biển đối với sự bình yên của biển đảo nước nhà, nổi bật là tiết mục đơn ca Hát tặng Trường Sa - Gạc Ma và múa Trụ biển. Ông Phan Ngọc Trực - đoàn NTQC TP. Nha Trang cho biết: “Chương trình thi diễn của đoàn chúng tôi gồm các tiết mục hát múa, tốp ca và ca kịch với nội dung chủ đề về vẻ đẹp quê hương, con người Nha Trang. Ở đó có tình yêu biển đảo Tổ quốc, có dấu tích văn hóa Chăm và cả những cảnh sinh hoạt đời thường của người dân”.

Tiết mục múa Hồn chiêng của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Khánh Vĩnh.

“Hội diễn năm nay, các đoàn đã có sự đầu tư từ cảnh trí sân khấu đến trang phục, đạo cụ. Các tiết mục mang đến hội diễn đều hướng tới chủ đề chung là hát mừng đất nước đổi mới. Các đoàn đã đưa tới hội diễn nhiều gương mặt mới có chất lượng”, ông Văn Đình Ân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết.

Ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho rằng, với việc hội diễn NTQC được tổ chức từ cấp huyện đến cấp tỉnh đã đem đến không khí sôi nổi trong phong trào văn hóa cơ sở. Đây cũng là dịp để những người làm công tác văn hóa cơ sở có sự nhìn nhận để có hướng đi phù hợp. Ngoài các huyện, thị xã, thành phố, sự tham gia của các đơn vị quân đội, doanh nghiệp, hội đoàn thể cũng cho thấy được phong trào văn hóa, văn nghệ của những nơi đó. Với hội diễn lần này, các đoàn nghệ thuật đã mang tới nhiều nhân tố mới. Đây là tín hiệu tốt đối với phong trào văn hóa văn nghệ ở các địa phương, đơn vị trong những năm tới.

Tác giả bài viết: Giang Đình

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây