Quyết liệt chấn chỉnh tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

Thứ hai - 05/06/2017 10:44
VH- Phản ứng tích cực, nhanh và quyết liệt của Bộ trưởng Bộ VHTTDL trong việc xử lý rốt ráo những vấn đề của Cục NTBD đã nhận được sự đồng tình của dư luận và cử tri, thể hiện tinh thần mà Thủ tướng đã tuyên ngôn là xây dựng một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ. Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Cùng với ý kiến của các đại biểu Quốc hội, giới văn nghệ sĩ đã đánh giá cao động thái quyết liệt chấn chỉnh tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và khẳng định: Đây là sự thay đổi tư duy trong công tác quản lý.

Ngày 31.5, trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến Cục NTBD, cho dù với bất cứ nguyên nhân và lý do gì, cũng thực sự đau xót và đáng tiếc. Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của ngành, cũng như năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp điều hành của công chức thực thi công vụ.

Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những sự việc xảy ra vừa rồi và rất mong nhận được sự chia sẻ và cảm thông của nhân dân. Chúng tôi đang tập trung quyết liệt để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế để công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này ngày càng hiệu quả hơn”.

Về những giải pháp cụ thể để khắc phục sự việc vừa rồi, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực này thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Trước hết, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cụ thể là:

- Gỡ bỏ hơn 300 bài hát được cập nhật vừa rồi ra khỏi website của Cục NTBD.

- Các bài hát trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

- Tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục NTBD nói riêng.

- Về công tác cán bộ, căn cứ vào tình hình thực tiễn hiện nay, Bộ đã quyết định đồng chí Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ để thực hiện một số công việc và chờ bố trí công tác khác phù hợp.

- Để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực NTBD không bị gián đoạn, bảo đảm liên tục, thông suốt, Ban Cán sự Đảng Bộ đã thống nhất phân công đồng chí Vương Duy Biên - NSND, Thứ trưởng, phụ trách lĩnh vực này (nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn) trực tiếp điều hành Cục NTBD (từ ngày 1.6.2017) cho đến khi bổ nhiệm Cục trưởng mới.

Thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo tiến hành rà soát về chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, điều hành, thực thi pháp luật của Cục NTBD để bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả; thực hiện quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch; trên cơ sở đó, Bộ sẽ làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật".

Nhân dịp này, thay mặt Bộ VHTTDL, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân đã luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói riêng, công tác của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung và đã có những phản ánh kịp thời, khách quan, giúp công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và ngày càng tiến bộ. “Tôi mong rằng trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân. Chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu và hành động với tinh thần cầu thị cao nhất để công tác quản lý nhà nước ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày càng hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thể hiện tinh thần của Thủ tướng xây dựng một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ

Phản ứng tích cực, nhanh và quyết liệt của Bộ trưởng Bộ VHTTDL trong việc xử lý rốt ráo những vấn đề của Cục NTBD đã nhận được sự đồng tình của dư luận và cử tri, thể hiện tinh thần mà Thủ tướng đã tuyên ngôn là xây dựng một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ. Đó là ý kiến của các đại biểu QH.

Thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc

Từ khi vụ việc xảy ra, đại diện Uỷ ban VH,GD,TN,TN&NĐ của QH đã có văn bản gửi sang Bộ yêu cầu làm rõ các vấn đề mà dư luận nêu lên. Đại diện Bộ VHTTDL sau đó đã có những báo cáo về việc này. Tôi cho rằng, Bộ VHTTDL đã rất khẩn trương, Bộ trưởng, Thứ trưởng cũng vào cuộc chỉ đạo, sau một thời gian thì thấy rất nghiêm khắc.

Quyết định về công tác cán bộ thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc của lãnh đạo Bộ VHTTDL. Văn hóa là lĩnh vực khó nên cần đòi hỏi lãnh đạo phải sát sao, quan tâm thiết thực để nếu cần thiết thì kịp thời điều chỉnh. (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội HOÀNG THỊ HOA)

Phản ứng rất nhanh và hợp với ý nguyện, mong muốn của cử tri

Việc điều chuyển, xử lý đối với Cục trưởng Cục NTBD là phản ứng rất nhanh và hợp với ý nguyện, mong muốn của cử tri. Với một cán bộ giữ chức vụ thì tất cả những việc xem xét, đánh giá trách nhiệm, bố trí công việc sẽ phải theo trình tự, đánh giá theo năng lực, theo đào tạo để bố trí làm sao không làm gián đoạn công việc của Cục NTBD.

Việc giải quyết nhanh, đúng quy định pháp luật sau khi có ý kiến cử tri, của báo chí phản ánh cũng thể hiện tinh thần mà Thủ tướng đã tuyên ngôn là xây dựng một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ. (Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội NGUYỄN THANH HẢI)

Bộ trưởng đã phải cân nhắc rất kỹ
Phản ứng nhanh và quyết liệt của Bộ trưởng là tích cực, nhận được sự đồng tình của dư luận và cử tri. Tôi cho rằng đây là hành động hết sức mạnh dạn của Bộ trưởng. Điều này cũng phải cân nhắc sao cho hài hoà công việc, thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, đối thoại với công chúng. Bộ trưởng đã phải cân nhắc rất kỹ. Dư luận đánh giá cao hành động của Bộ trưởng. Từ trước tới nay ít có trường hợp cán bộ có vị trí cao như vậy bị xử lý nhanh chóng như thế. (Đại biểu Quốc hội LƯU BÌNH NHƯỠNG)
Bộ trưởng có tầm và có trách nhiệm
Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trong việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Việc dư luận lên tiếng mạnh mẽ về những sai phạm của Cục NTBD trong việc cấp phép ca khúc vừa qua chỉ là giọt nước tràn ly. Sự luộm thuộm nếu trong gia đình chỉ ảnh hưởng đến những người trong gia đình đó, nhưng với đơn vị quản lý nhà nước, lại là quản lý nghệ thuật mà luộm thuộm trong công tác điều hành, quản lý sẽ tác động tiêu cực, động chạm nhiều vấn đề, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Tôi tán thành việc Bộ VHTTDL tiến hành rà soát về chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, điều hành, thực thi pháp luật của Cục NTBD, qua đó Bộ sẽ làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật. Việc điều chuyển công tác đối với Cục trưởng Cục NTBD theo tôi là quyết định cần thiết, hợp lòng dân. Bởi trước nay, nhiều vấn đề sai phạm chỉ bị nhắc nhở, cho qua, rồi đâu lại vào đấy, sai phạm vẫn tái diễn... Việc nhận trách nhiệm của Bộ trưởng không làm thấp giá trị của Bộ trưởng đi mà càng cho thấy Bộ trưởng có tầm và có trách nhiệm. Bộ trưởng cũng là con người, không thể trăm tay nghìn mắt mà dõi theo từng việc, nhưng khi nhìn thấy sai phải sửa, quyết định đó là sáng suốt, là cách làm cho xã hội văn minh hơn. (Nhạc sĩ PHÚ QUANG)

Tác giả bài viết: Nhóm PV (thực hiện)

Nguồn tin: www.baovanhoa.vn

 Từ khóa: Năm 2017, Cục NTBD, Bộ VHTTDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây