Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam: Hứa hẹn những sắc màu độc đáo

Chủ nhật - 01/04/2018 12:35
Năm nay, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam không chỉ được mở rộng quy mô tổ chức mà nội dung chương trình cũng đa dạng hơn. Điều đó hứa hẹn sẽ mang đến những sắc màu văn hóa độc đáo của cộng đồng 32 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.
 
Thêm những hoạt động mới 
 
Cứ mỗi dịp diễn ra Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, không khí ở các buôn làng trở nên sôi nổi hơn với tiếng đàn, tiếng hát, tiếng mã la rộn ràng… của các đội văn nghệ. “Vui lắm, cứ đi làm rẫy về, chúng tôi lại cùng nhau tập luyện. Các thành viên trong đội văn nghệ ai cũng chờ đến ngày được diễn trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam ở huyện. Ở đó, mình được gặp thêm nhiều người bạn mới, biết thêm nhiều điều hay”, chị Mấu Thị An (thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc, Khánh Sơn) chia sẻ.
 
Theo kế hoạch, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20-4, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) thị xã Ninh Hòa. Năm nay, lần đầu tiên các địa phương: TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh cũng tham gia. Trong chương trình, bên cạnh thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ các dân tộc, diễu hành cổ động, triển lãm ảnh… còn có thêm 2 hoạt động mới là không gian phiên chợ quê và tái hiện lễ ăn mừng lúa mới của đồng bào Raglai ở Khánh Sơn. “Không gian phiên chợ quê là nơi để các địa phương giới thiệu sản vật, hiện vật đặc trưng của các dân tộc, địa phương. Các gian hàng ở đây còn là nơi diễn ra hội thi ẩm thực các dân tộc. Thông qua phiên chợ quê, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến mọi người nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền”, ông Văn Đình Ân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết. Ông Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Khánh Sơn chia sẻ, năm nay, trung tâm được Ban tổ chức giao nhiệm vụ tái hiện lễ ăn mừng lúa mới. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn văn hóa của đồng bào Raglai. Vì vậy, trung tâm đã thực hiện tổ chức hoạt động này ở cấp huyện. Cụ thể, trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam ở huyện Khánh Sơn (diễn ra ngày 1 và 2-4) cũng sẽ có nội dung này. 
Một tiết mục biểu diễn văn nghệ trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2016. (Ảnh minh họa)
 Gấp rút chuẩn bị
 
Vào thời điểm này, các đơn vị, địa phương đều đang gấp rút triển khai các nội dung công việc cần thiết. “Đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ xây dựng toàn bộ kịch bản cho Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cùng với đó là các phần việc khác như: lắp đặt sân khấu, âm thanh, ánh sáng, trang trí, biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc… Đến thời điểm này, về cơ bản một số nội dung công việc đã hoàn thành. Về cơ sở vật chất, đến ngày 17-4 sẽ bàn giao cho các địa phương”, ông Văn Đình Ân cho biết. Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng đã cử đoàn đi kiểm tra, khảo sát địa điểm tổ chức, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng hoạt động... Những ngày tới, trung tâm sẽ kiểm tra sự chuẩn bị ở từng địa phương.
  
Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hào - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Ninh Hòa cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan để phục vụ tốt nhất Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Năm nay, quy mô của chương trình có sự mở rộng hơn trước, nhưng chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa tỉnh, các địa phương để thực hiện tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tuyển chọn, thành lập các đội thi, tích cực tập luyện các tiết mục nhằm đảm bảo cho hoạt động được diễn ra thành công”.
 
Theo ông Phan Ngọc Trực - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT TP. Nha Trang, lần đầu tiên tham gia sự kiện này, TP. Nha Trang đang tập luyện 2 tiết mục văn hóa về biển, đảo; đồng thời chuẩn bị sản phẩm thủ công, ẩm thực địa phương để giới thiệu trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. 
 
Ông Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở VH-TT cho biết: “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã góp phần bảo tồn, phát huy những phong tục tập quán, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua việc tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái giữa đồng bào các dân tộc vì một nền văn hóa Khánh Hòa tiên tiến, đậm đà bản sắc. Sau 10 năm tổ chức, hoạt động này đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa thường niên của cộng đồng các dân tộc ở Khánh Hòa. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, hoạt động này năm nay góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.
 

Tác giả bài viết: GIANG ĐÌNH

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây