Ấn tượng từ Hội thi tìm hiểu di sản văn hóa

Thứ hai - 10/12/2018 05:59
Ngày 9-12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thi tìm hiểu di sản văn hóa tỉnh Khánh Hòa lần thứ 2 năm 2018. 
Đến với hội thi, có 8 đội với 24 thí sinh chính thức và hơn 100 thí sinh phụ diễn đến từ các trường trung học cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
 
Trước sự theo dõi, cổ vũ của hàng trăm khán giả, các thí sinh phải lần lượt trải qua 4 phần thi gồm: chào hỏi; tìm hiểu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa, kiến thức chung về lịch sử - văn hóa tỉnh, Luật Di sản văn hóa; nhận biết di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa qua hình ảnh; tài năng. 
 
Nếu ở phần thi Chào hỏi, các thí sinh phải vừa thể hiện được nét đặc trưng của những di sản văn hóa địa phương, đồng thời vừa giới thiệu được trường học và các thành viên đội thi dưới hình thức sân khấu hóa. Với màn biểu diễn xuất sắc, cùng phục trang đẹp, đội thi đến từ Trường THCS Bùi Thị Xuân của TP.Nha Trang đã để lại những ấn tượng đẹp với khán giả. 
 
Ở hai phần thi Tìm hiểu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa, kiến thức chung về lịch sử - văn hóa tỉnh, Luật Di sản văn hóa; nhận biết di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa qua hình ảnh. Các thí sinh đã thể hiện được những kiến thức liên quan đến các di tích, danh thắng, di sản văn hóa trong nước và của địa phương.
 
Phần thi Tài năng là nơi các đội thể hiện rõ nét những thế mạnh của mình trong việc khắc họa một cách khéo léo những di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ở đó, có màn tái hiện hội chơi Bài chòi xuân của đội Nha Trang; có tiếng đàn đá ngân nga của đội Khánh Sơn, có vở dân ca kịch cảm động về tình anh em của đội Cam Ranh; có tiểu phẩm về nữ anh hùng Võ Thị Sáu của đội Vạn Ninh; có lễ cầu mưa của đồng bào Êđê do đội Khánh Vĩnh thể hiện; đặc biệt, tiết mục hát văn hầu đồng của đội Diên Khánh đã thực sự khiến người xem phải thán phục về kỹ thuật hát, thần thái biểu diễn của các em học sinh. 
 
Kết thúc hội thi, với số điểm cao tuyệt đối, đội TP.Nha Trang gồm các em học sinh của Trường THCS Bùi Thị Xuân đã xuất sắc đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về các đội TP.Cam Ranh, huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh; giải Ba gồm các đội thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh. 
 
Trong lần thứ 2 Hội thi tìm hiểu di sản văn hóa cấp tỉnh đã thực sự thể hiện được vai trò của một sân chơi ý nghĩa, nhằm khuyến khích các em học sinh trên địa bàn tỉnh tìm hiểu, nghiên cứu những kiến thức cơ bản về các di sản văn hóa từ đó góp phần nâng cao lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc về bản sắc văn hóa Việt Nam.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về hội thi do phóng viên Khánh Hòa Online ghi lại: 
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tặng hoa cho đâị diện các đội thi.
Phần thi Chào hỏi của đội Khánh Vĩnh.
4
Đội Diên Khánh cũng có màn chào hỏi được đầu tư công phu.
Phần thi Chào hỏi của đội Nha Trang có nội dung tốt, kết hợp với phần trình diễn đẹp mắt đã để lại ấn tượng tốt với khán giả.
Ban giám khảo chấm điểm phần thi Chào hỏi.
Các thí sinh tham gia hai phần thi: Tìm hiểu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa, kiến thức chung về lịch sử - văn hóa tỉnh, Luật Di sản văn hóa; nhận biết di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, di sản văn hóa Quốc gia tại Khánh Hòa qua hình ảnh.
Phần thi Tài năng của đội Nha Trang tái hiện không gian hội chơi Bài chòi dân gian.
Tiểu phẩm về nữ anh hùng Võ Thị Sáu của đội Vạn Ninh.
Tiết mục tái hiện lễ cầu mưa của đội Khánh Vĩnh.
Màn hát văn hầu đồng xuất sắc của đội Diên Khánh.
Hàng trăm em học sinh đã đến xem và cổ vũ cho hội thi.
Đại diện Ban tổ chức trao giải Ba cho các đội thi.
Đại diện Ban tổ chức trao giải Nhì cho các đội thi.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao trao giải Nhất cho đội TP.Nha Trang
 
 

Tác giả bài viết: N.T

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây