Khánh Sơn: Quyết tâm bảo vệ vùng xanh

Thứ hai - 06/09/2021 10:47
Hiện tại, 8/8 xã, thị trấn, 31/31 thôn, tổ dân phố của huyện Khánh Sơn đều ở mức “bình thường mới”. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Khánh Sơn đang tập trung các giải pháp bảo vệ vùng xanh, không để xuất hiện ca F0 mới trong cộng đồng.
         Để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào huyện, hiện Khánh Sơn tiếp tục duy trì nghiêm 24/24 giờ hoạt động chốt kiểm dịch xã Thành Sơn (khu vực giáp ranh với huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) và chốt Đỉnh Đèo (xã Ba Cụm Bắc). Tất cả các trường hợp từ địa phương khác đến Khánh Sơn đều phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ); ngành y tế luôn đảm bảo lực lượng làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch. Nhằm kiểm soát tốt tình hình ngay từ cửa ngõ vào huyện, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động giao thương, đi lại của người dân.
Chốt kiểm dịch Đỉnh Đèo, xã Ba Cụm Bắc. Ảnh Quốc Nguyên
        Theo Thượng úy Nguyễn Văn Quỳnh-Phó Trưởng Công an xã Ba Cụm Bắc, Chốt trưởng Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Đỉnh Đèo huyện Khánh Sơn, mỗi ngày có khoảng 500-600 lượt người, khoảng 200 phương tiện ra, vào huyện. Nhìn chung công dân qua chốt đều chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, không có hiện tượng chống đối hay gây mất an ninh trật tự. Về công tác xét nghiệm, bình quân mỗi ca trực (12 tiếng) đội ngũ kỹ thuật viên lấy từ 120-130 mẫu xét nghiệm. Mặc dù công việc khá vất vả, sáng nắng, chiều mưa nhưng cán bộ, chiến sỹ tham gia trực chốt luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   
          Từ ngày 02/8 đến nay, Khánh Sơn không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Từ ngày 20/8, địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và bổ sung một số biện pháp nâng cao. Cụ thể như: Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tại chợ thị trấn Tô Hạp, người vào chợ bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn; khu vực trong chợ chỉ bán các mặt hàng thiết yếu và được bố trí giãn cách hợp lý giữa các gian hàng, khu vực mua sắm. Ngành y tế tổ chức tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hàng tuần đối với nhân viên và tiểu thương. Hiện tại, Khánh Sơn tiếp tục tạm dừng các cơ sở, dịch vụ không thiết yếu, không tổ chức các giải thi đấu thể dục-thể thao; khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác. Tất cả các trường hợp về, đến địa phương từ các nơi đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn phòng, chống Covid-19”…
          Ông Mấu Thái Cư-Bí thư Huyện ủy Khánh Sơn cho biết, huyện tiếp tục duy trì các tổ Covid cộng đồng tại 31/31 thôn, tổ dân phố để kiểm soát nghiêm những người từ các địa phương khác đến, nhất là lao động thu hoạch nông sản, lao động tự do. Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện nguyên tắc 5K. Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
          Vừa qua, Khánh Sơn cũng đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, phân công, ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Qua đó nhằm siết chặt, giữ vững “vùng xanh”, không để phát sinh vùng đỏ, cam, vàng, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe và đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Đinh Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây