Khánh Sơn: Hỗ trợ người dân tiêu thụ mía tím

Thứ tư - 06/10/2021 11:59
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay việc tiêu thụ mía tím Khánh Sơn gặp nhiều khó khăn. Để giúp người dân tìm đầu ra cho cây mía, hiện chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang nỗ lực tìm các mối tiêu thụ nhằm đảm bảo thu nhập cho người trồng mía.
         Niên vụ 2020-2021, huyện Khánh Sơn có 236 ha mía tím, với sản lượng thu hoạch khoảng 11.000 tấn. Các thị trường tiêu thụ chủ yếu của mía tím Khánh Sơn là ngư dân đi biển tại các tỉnh duyên hải miền Trung, người dân thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác vận chuyển khó khăn, sức mua của các thị trường này đều giảm mạnh nên việc tiêu thụ mía rất chậm và giá bán cũng sụt giảm đến 50% so với mọi năm. Do đó, nhiều diện tích mía đã già nhưng không thể thu hoạch. Cộng với tình trạng đổ ngã do mưa giông, khiến bà con nông dân vô cùng lo lắng. Trước thực trạng trên, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn chủ động liên hệ, tìm các đầu mối giúp người dân tiêu thụ mía tím.
Thu hoạch mía tím tại thị trấn Tô Hạp.
       Hộ gia đình bà Bo Bo Thị Út (thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc) có 2 đám mía, với sản lượng thu hoạch khoảng 300 bó. Thời điểm đầu mùa không có thương lái đến hỏi mua, bà phải bán lẻ từng bó thông qua hình thức bán hàng online. Nhưng cũng chỉ bán được 100 bó, số còn lại vẫn phải “nằm chờ” được thu hoạch. “May mắn là vừa qua, UBND xã Ba Cụm Bắc đã giúp gia đình tôi tiêu thụ hết số mía còn lại, với giá 50.000 đồng/bó. Để tiết kiệm tiền thuê nhân công, gia đình tôi đổi công cho những hộ xung quanh chặt trong một ngày là xong. Sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón còn lãi hơn 4 triệu đồng”, bà Út chia sẻ.
     Theo bà Nguyễn Thị Ngọc-cán bộ địa chính xã Ba Cụm Bắc, năm 2021, toàn xã có 65 ha mía tím. Để tìm đầu ra cho cây mía, thời gian qua, xã đã liên hệ với các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, Tỉnh đoàn Khánh Hòa để hỗ trợ tiêu thụ được khoảng 5.000 bó. Bên cạnh đó, tiểu thương cũng đã thu mua hơn 30 ha. Hiện nay trên địa bàn xã Ba Cụm Bắc còn gần 30 ha mía tím nữa đang chờ được tiêu thụ.
Thu hoạch mía tím tại xã Ba Cụm Bắc.
          Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đến nay, bà con nông dân Khánh Sơn đã tiêu thụ được trên 300 tấn mía tím. Cộng với diện tích do các thương lái thu mua, đến nay toàn huyện đã tiêu thụ được hơn 70% diện tích mía tím năm 2021. Tuy nhiên, việc hỗ trợ tiêu thụ mía cho bà con hiện tại cũng gặp một số khó khăn. Do nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã ứng trước phân, thuốc của một số chủ quán hoặc tư thương để đầu tư trồng và chăm sóc mía. Theo thỏa thuận, thì khi thu hoạch, bà con phải bán mía cho những người này. Do đầu ra khó khăn nên đến thời vụ mà những người này vẫn chưa thu mua mía cho người dân. Nhưng khi được chính quyền và các ban ngành hỗ trợ tiêu thụ thì nhiều hộ lại không dám bán. Vì lo ngày vụ sau các chủ quán, tư thương sẽ không thu mua mía của hộ mình nữa. Ông Mấu Xuân Hạnh- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết: “Những ngày vừa qua, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn bán mía nếu được xã và các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ tiêu thụ, rồi lấy tiền đó chi trả kinh phí đầu tư phân bón. Nếu không thu hoạch kịp thời, gặp thời tiết mưa, giông, cây mía bị đổ và mọc mầm sẽ giảm chất lượng. Mặt khác việc thu hoạch mía muộn còn ảnh hưởng đến thời vụ xuống giống vụ sau. Do đó, bà con cần tranh thủ những ngày trời nắng để thu hoạch và bán mía cho kịp thời vụ”. 
      Hiện tại, huyện Khánh Sơn đã kiến nghị tỉnh giới thiệu cây mía tím Khánh Sơn đến các cơ quan, đơn vị ngoài tỉnh nhằm tiếp tục tìm đầu mối tiêu thụ cho người dân. Phấn đấu đến khoảng đầu tháng 11 sẽ cơ bản hoàn thành việc thu hoạch và tiêu thụ mía năm 2021 để bà con kịp thời xuống giống vụ tiếp theo.

Tác giả bài viết: Đinh Luận

 Từ khóa: du lịch Khánh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây