Thị trấn sách có một không hai trên thế giới

Thứ bảy - 03/02/2018 14:40
VH- Hay-on-Wye là một thị trấn nhỏ và cộng đồng bên bờ sông Wye ở Powys, xứ Wales, giáp với biên giới Anh. Hay-on-Wye thu hút rất nhiều người yêu sách tìm kiếm món hời trên hơn 40 tiệm bán sách cũ.
sach
Lễ hội sách

Thị trấn này cũng là nơi tổ chức Liên hoan Văn học Hay, nơi có khoảng 80.000 nhà văn, nhà xuất bản và người hâm mộ văn học từ khắp nơi trên thế giới về đây vào cuối tháng 5 hằng năm.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1961 khi Richard Booth mở tiệm sách cũ thứ hai của mình ở Hay, trong một trạm cứu hỏa cũ. Ông đã thuê một vài người đàn ông khỏe mạnh từ thị trấn và đưa họ đến Mỹ, nơi mà các thư viện đang đóng cửa nhanh. Ở đó ông mua sách và vận chuyển chúng trong các thùng chứa đưa về Hay-on-Wye. Qua thời gian, các thư viện khác đã tham gia sáng kiến và bắt đầu có các kệ hàng, các cửa hàng và nhiều cách khác để bán sách cũ đã xuất hiện ở mọi góc. Vào những năm 1970 Hay được quốc tế biết tới được gọi là “Town of Books” (Thị trấn sách). Ngày nay, thị trấn đón khoảng 500.000 lượt du khách mỗi năm.
 

sach1
 Sách la liệt dọc đường

Trong số rất nhiều hiệu sách ở Hay, điều bất thường và thú vị là những cái được gọi là “Hiệu sách Trung thực”. Những hiệu sách này, đôi khi không có gì nhiều hơn giá sách trên tường, thường là không có người trông nom. Mọi người chỉ đơn giản chọn sách và bỏ tiền trong một hộp thư nhỏ. Có một căn cứ nằm trên khuôn viên của lâu đài Hay - pháo đài thế kỷ 12 ở trung tâm thành phố. Hiệu sách mở rộng này bao gồm các kệ gỗ, xếp chồng lên các bức tường ranh giới của lâu đài và được lót bằng sách. Các sách bìa mềm giá là 10 xu/cuốn và bìa cứng là 1 bảng. Có một hộp nhỏ với một khe cắm ở phía trước và một tấm thẻ trắng ghi “Trả tiền ở đây”.

Kể từ năm 1988, Hay-on-Wye tổ chức “Liên hoan Văn chương & Nghệ thuật Hay” đã qua nhiều năm, có những nhà văn như David Simon, Stephen Fry, Salman Rushdie và Simon Singh tham dự. Được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton mô tả trong năm 2001 như “The Woodstock of the Mind” (thị trấn nhỏ ở Tây Nam New York, thường tổ chức lễ hội âm nhạc), lễ hội đã mở rộng trong những năm gần đây và bây giờ bao gồm có các buổi trình diễn âm nhạc và xem trước phim.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hưng (theo amusingplanet)

Nguồn tin: baovanhoa.vn

 Từ khóa: văn hóa đọc, Sách hay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây