Ra mắt nhiều bộ sách quý

Thứ bảy - 19/08/2017 08:28
Ngày 18/8, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Nhà xuất bản Thanh niên, Nhà xuất bản Công an Nhân dân tổ chức lễ ra mắt các bộ sách quý về văn hóa, khoa học xã hội và biển đảo.
Bộ sách lịch sử Việt Nam
Bộ sách lịch sử Việt Nam
Các bộ sách được giới thiệu bao gồm bộ “Lịch sử Việt Nam” 15 tập, bộ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Văn hóa biển đảo Việt Nam”; “400 năm chữ quốc ngữ hình thành, phát triển”, “Lược sử Việt ngữ học”, “Thế kỷ âm nhạc Việt Nam”, “Hiên ngang Trường Sa”… 

Bộ “Lịch sử Việt Nam” 15 tập là công trình khoa học phản ánh toàn bộ quá trình lịch sử của dân tộc Việt Nam từ khởi thủy đến nay một cách sâu sắc, toàn diện, có hệ thống. Bộ sách được hoàn thành trên cơ sở Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp bộ (cấp Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), do Viện Sử học chủ trì. Bộ sách được tập thể giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu lịch sử của Viện Sử học biên soạn.

Nội dung bộ sách "Lịch sử Việt Nam" bao quát toàn bộ tiến trình lịch sử Việt Nam, kế thừa tri thức cơ bản trong các công trình nghiên cứu, các sách hoặc các bộ sách đã xuất bản trước đây về lịch sử Việt Nam, đồng thời chú trọng việc bổ sung những kết quả nghiên cứu mới nhất của các ngành khoa học xã hội và nhân văn như: Sử học, Khảo cổ học, Dân tộc học, Tôn giáo học, Văn hóa học…

Đây là bộ thông sử Việt Nam lớn nhất, đồ sộ nhất từ trước đến nay. Bộ sách có giá trị lớn về lý luận, thực tiễn và xã hội, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy, học tập về lịch sử Việt Nam.

Bộ sách “Văn hóa biển đảo Việt Nam” gồm 2 tập. Tập 1 trình bày những vấn đề mang tính tổng quan, văn học dân gian và nghệ thuật dân gian liên quan đến văn hóa biển, đảo Việt Nam. Tập 2 trình bày những vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và tri thức dân gian. Với những bài viết được tuyển chọn kỹ lưỡng, độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan về văn hóa biển đảo Việt Nam. Đây là một công trình giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hóa biển đảo Việt Nam nói chung và văn hóa dân gian biển đảo nói riêng.

GS.TS Lê Hồng Lý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, giới thiệu về bộ sách “Văn hóa biển đảo Việt Nam”: “Qua bộ sách, có thể thấy rõ văn hóa biển đảo, đặc biệt là văn hóa dân gian được thể hiện đậm nét trong đời sống của cư dân biển đảo. Những câu ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, phong tục, tập quán, lễ hội, tri thức về đời sống, về con nước, luồng lạch, về các loài sinh vật biển… được người dân biển đảo đúc rút thành kinh nghiệm đi biển cho mình và trở thành giá trị văn hóa biển đảo”.

Bộ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những ấn phẩm tiêu biểu như: Cốt cách Hồ Chí Minh, Văn hóa minh triết Hồ Chí Minh, Tấm gương tự học của Bác Hồ, Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề học tập, Hồ Chí Minh về xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, Bác Hồ - Viên ngọc quý của mọi thời đại, Văn hóa ứng xử Hồ Chí Minh, Bác Hồ với trí thức, Giá trị nhân văn của Di chúc Hồ Chí Minh…

Những ấn phẩm trong bộ sách được in lần này là những câu chuyện hết sức chân thực, sinh động về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những bài viết của các tác giả trong nước và quốc tế, ca ngợi cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Người. 

Nội dung những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đem lại cho bạn đọc những cảm nhận mới, những hiểu biết sâu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo ra những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện và hành động theo tấm gương đạo đức của Người.

Tác giả bài viết: Phương Liên

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây