Lần đầu tiên phát hành 'Nguyễn Bính toàn tập'

Chủ nhật - 10/09/2017 15:27
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1917-2017), gia đình nhà thơ và Công ty cổ phần Phát hành sách Fahasa vừa giới thiệu với bạn đọc bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập.”
Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ

“Nguyễn Bính toàn tập” gồm hai cuốn. Cuốn 1 gồm 3 phần. Phần 1: Thơ in trước 1945; phần 2: Thơ in sau 1945; phần 3: Truyện thơ và Trường ca. Cuốn 2 cũng có 3 phần. Phần 1: Kịch thơ; phần 2: Văn xuôi; phần 3: Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, Giai thoại và những bài thơ và ca dao Nam Bộ kháng chiến...

Nguyễn Bính (tên thật là Nguyễn Trọng Bính) sinh tại tỉnh Nam Định. Năm 19 tuổi (1937), ông trình làng bài thơ đầu tiên trên thi đàn và vào cùng năm, tập thơ “Tâm hồn tôi” của ông đạt giải Khuyến khích của Tự lực Văn đoàn, giúp ông sớm nổi danh.

Ba năm sau, năm 1940, Nguyễn Bính cho xuất bản tập thơ “Lỡ bước sang ngang” nổi tiếng. Năm 1941, ông đoạt giải Nhất cuộc thi truyện ngắn của báo Thanh niên Đông Pháp (truyện “Không đất cắm dùi”) và giải Nhất Nam xuyên với truyện thơ “Tỳ bà truyện” gồm 1.550 câu.

Ngoài dòng thơ lãng mạn với những bài thơ nổi tiếng như: Những bóng người trên sân ga, Lỡ bước sang ngang, Cô lái đò, Chân quê..., Nguyễn Bính còn có nhiều bài thơ phản ánh cuộc sống kháng chiến của nhân dân ta. Trong số này, bài thơ Tiểu đoàn 307 đã được nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí phổ nhạc và bài hát phổ biến rộng rãi.

Với gần 50 năm tuổi đời, trên 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp thi ca khá đồ sộ với 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết...

Nguyễn Bính mất năm 1966.

Năm 2000, nhà thơ được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Sau 20 năm sưu tầm và biên soạn, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái trưởng của cố nhà thơ Nguyễn Bính đã cùng với Fahasha xuất bản cuốn "Nguyễn Bính toàn tập" và giới thiệu với bạn đọc.

Tác giả bài viết: Văn Ba

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây