Đi tìm sắc phục Raglai.

Thứ tư - 24/04/2019 06:00
Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục là một trong những chỉ dấu quan trọng để nhận biết tộc người. Trang phục truyền thống không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của một dân tộc.
Trang phục truyền thống của người Raglai dường như đã bị thất truyền từ lâu và được các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian phục dựng lại qua quá trình nghiên cứu. Các nhà văn hoá dân gian đã tiếp xúc với nhiều người già trong các buôn làng người Raglai, dần dần họ đã hình dung được nét cơ bản của sắc phục Raglai thông qua dấu ấn trang phục cổ truyền vẫn chưa thể xóa nhòa trong trí nhớ của các già làng.
Sau thời gian dài tìm kiếm, các nhà văn hóa dân gian đầy tâm huyết đã dựng lại những nét nguyên mẫu của sắc phục Raglai. Bộ trang phục gồm áo, váy, yếm, chăn, khăn đội đầu và cả những món trang sức đi kèm đã được khôi phục một cách tương đối rõ nét.
Dulichkhanhson.vn xin giới thiệu đến các bạn trang phục truyền thống của người dân tộc Raglai trên địa bàn huyện Khánh Sơn – tỉnh Khánh Hòa qua album ảnh.
4 1
Trang phục truyền thống của các chàng trai cô gáii Raglai
Màu sắc thường chỉ có hai màu đen và trắng
 
 
6 1
Trang sức kèm theo thường là còng, cườm.
 
 
Hoa văn trang trí thường là hình trái mây, hình sóng biển, hình kẻ ngang
       
   
    
 
 
 
 
 
 
09
 
19 2
 
18 1
 
010
Vào những ngày hội, trang phục Raglai được điểm xuyến thêm màu sắc, họa tiết, trang sức làm cho bộ váy, áo thêm đẹp hơn, ấn tượng hơn.
 
 
8 2

Tác giả bài viết: dulichkhanhson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây