Thám hiểm sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng

Thứ năm - 04/04/2019 08:29
Chuyến thám hiểm dự kiến kéo dài 5 ngày từ 1-6/4, đây là một lộ trình chưa từng được khám phá trước đây. Chuyến thám hiểm có sự tham gia của chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert cùng 3 thành viên từng tham gia giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại Thái Lan.

 

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh Oxalis

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh lên kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với hang Thung.

Nếu chuyến thám hiểm chứng minh được có sự liên kết vật lý giữa 2 hang động này, thì Sơn Đoòng sẽ củng cố ngôi vị lớn nhất thế giới, là hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích.

Ngoài chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert, sẽ có 3 thành viên từng tham gia giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại Thái Lan gồm Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell tham gia.

Các chuyên gia cho biết họ tin tưởng rằng sự liên kết của 2 hang động này là rất khả quan. Cuộc thám hiểm này còn mở ra một cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp để khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động mà bấy lâu nay chưa thực sự được khảo sát.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Chua Me Đất cho biết, trong chuyến khảo sát sông ngầm trong hang Sơn Đoòng lần này, các chuyên gia sẽ sử dụng các thiết bị thám hiểm hang động chuyên dụng, bao gồm các thiết bị tối tân, hiện đại giúp ở lâu hơn dưới nước, nhằm phục vụ đắc lực cho việc thám hiểm, nghiên cứu.

“Kết quả lặn đợt này sẽ mở ra một cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp để khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động, góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ Karst ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nói chung. Đồng thời làm cơ sở lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng thời gian tới”, ông Hoàng Hải Vân, Phó Giám đốc BQL Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Lưu Hương

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây