Sầu riêng tăng giá nhưng thu nhập giảm

Thứ năm - 17/08/2017 08:50
Năm 2017, sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) tăng giá nhưng hầu hết người trồng đều thu nhập không cao, vì sầu riêng mất mùa bởi ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều trong thời gian qua.

Giá tăng cao

Với giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, đến nay, nông dân Khánh Sơn đã phát triển được hơn 400ha sầu riêng, với các loại giống chủ lực như: Chín Hóa, J6, Moong thoong. Thời điểm đầu mùa, nhiều thương lái đã vào tận vườn đặt hàng với giá hơn 30.000 đồng/kg sầu riêng Chín Hóa, 40.000 - 45.000 đồng/kg sầu riêng J6, 50.000 đồng/kg sầu riêng Moong thoong. Đối với trái chín rụng, giá cao hơn 10.000 - 15.000 đồng/kg. Hiện tại, người dân bán ra chủ yếu là sầu riêng Chín Hóa và J6, còn giống Moong thoong thì khoảng 20 ngày nữa mới đến chính vụ.

So với năm 2016, giá sầu riêng năm nay tăng khoảng 30%. “Năm nay, sầu riêng Khánh Sơn có giá bán cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lý do là vì không chỉ tiêu thụ nội địa, sầu riêng Khánh Sơn còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số thị trường khác”, ông Lê Anh Quang - cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình lý giải.

Tuy nhiên, giá bán tại các vườn không đồng đều. Ông Bo Bo Khá (tổ dân phố Hạp Cường, thị trấn Tô Hạp) cho biết, thời điểm đầu mùa, mặc dù có nhiều thương lái đến đặt hàng nhưng chỉ có những vườn lớn (sản lượng mỗi lần thu hoạch hơn 1 tấn trở lên) thì mới có giá 42.000 đồng/kg (giống J6). Đối với những vườn nhỏ như gia đình ông, mỗi lần thu hoạch chỉ được vài tạ thì phải chịu thiệt vài giá để bù cho công vận chuyển. “Mấy ngày hôm nay, giá bán sầu riêng có chiều hướng giảm do thương lái thu mua chậm lại. Cụ thể, sầu riêng Chín Hóa còn 30.000 đồng/kg, J6 37.000 - 38.000 đồng/kg, Moong thoong 40.000 - 45.000 đồng/kg. Hy vọng đến khi tôi thu hoạch những cây giống Moong thoong thì giá sầu riêng sẽ tăng trở lại”, ông Khá nói.

 

Người dân Khánh Sơn thu hoạch sầu riêng

Thu nhập giảm

Tuy giá bán sầu riêng năm nay tăng cao nhưng không có nghĩa thu nhập của nông dân cũng tăng. Bởi chỉ một số ít nhà vườn có diện tích canh tác lớn, điều kiện chăm sóc đảm bảo, cây ra hoa đậu quả sớm thì sản lượng tương đương năm 2016; còn hầu hết diện tích sầu riêng ra hoa muộn, gặp thời tiết mưa nhiều sản lượng giảm từ 30 đến 50% so với năm trước, thậm chí có vườn thất thu gần như hoàn toàn. “Nhiều vườn sầu riêng ra hoa vào thời kỳ mưa nhiều nên khả năng thụ phấn kém, tỷ lệ đậu trái thấp. Có những vườn đậu quả thì lại bị lép, méo trái. Mưa nhiều còn dẫn đến nhiều vườn sầu riêng bị nhiễm sâu bệnh, làm cây chết, rụng quả, gây thiệt hại cho nông dân”, ông Trần Anh Việt - Phó Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện cho biết.

Hộ ông Đinh Văn Thạch (thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp) có hơn 50 cây sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh. Năm 2016, gia đình ông thu được hơn 2 tấn. Tuy nhiên năm nay, vườn sầu riêng nhà ông bị rụng nhiều, chết một số cây do sâu bệnh nên sản lượng thu được dự kiến chỉ bằng một nửa năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Kết - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hiệp cho biết: “Năm nay, hầu hết các vườn sầu riêng trên địa bàn xã đều giảm sút sản lượng đến 50%, nên mặc dù giá bán có tăng cao hơn chút ít thì cũng không bù lại thiệt hại về năng suất. Do đó, các nhà vườn trồng sầu riêng có thu nhập thấp hơn so với mọi năm”.

Bên cạnh đó, những nhà vườn đã chốt giá hiện cũng đang lo lắng vì những ngày gần đây, thương lái thu mua chậm lại. “Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay thì thương lái đến thu hoạch những cây đã chốt giá sớm ngày nào hay ngày đó. Bởi nếu xảy xa những trận mưa kèm gió lớn sẽ khiến sầu riêng tiếp tục rụng quả, gãy cành, vừa thiệt hại về sản lượng, vừa ảnh hưởng đến cây sau này”, ông Khá lo lắng.

Có một thực tế là phần lớn người dân chưa nắm được quy trình kỹ thuật canh tác, chủ yếu chăm sóc cây trồng bằng kinh nghiệm, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên rất dễ gặp rủi ro bởi thời tiết diễn biến bất thường, sâu bệnh, giá cả thị trường không ổn định. Vì vậy, các hộ trồng sầu riêng trên địa bàn mong muốn các ngành chuyên môn tăng cường hướng dẫn về kỹ thuật canh tác sao cho đạt hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh, để nông dân yên tâm canh tác loại cây trồng này về lâu dài.

Tác giả bài viết: Đinh Luận

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây