Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4.2017

Thứ hai - 03/04/2017 09:19
Rút tiền ngân sách Nhà nước trên 200 triệu đồng phải đăng ký trước; Truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội; Nhóm phương tiện phải dán nhãn năng lượng... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 4.2017.
1. Rút tiền từ ngân sách Nhà nước vượt mức quy định phải đăng ký trước
Theo Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15.02.2017 của Bộ Tài chính, các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện giao dịch rút tiền mặt với Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh từ 200 triệu đồng trở lên và 100 triệu đồng trở lên với cấp huyện phải đăng ký với Kho bạc Nhà nước nơi mở tài khoản trước ít nhất 1 ngày làm việc.
Đối với các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước khi giao dịch với Kho bạc Nhà nước cấp huyện có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt từ 1 tỷ đồng trở lên trong 1 lần thanh toán thì thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc cấp huyện mở tài khoản.
Thời gian có hiệu lực: từ 1.4.2017.
2. Sẽ truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội trong Bộ Quốc phòng
Theo Thông tư 37/2017/TT-BQP của Bộ Quốc phòng được ban hành ngày 16.2.2017, BHXH Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động thuộc Bộ Quốc phòng trong một số trường hợp.
Đặc biệt, Thông tư của Bộ Quốc phòng nêu rõ sẽ truy thu, truy đóng BHXH đối với các trường hợp: trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH cho người lao động; điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng BHXH cho người lao động; đóng bù thời gian chưa đóng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.
Trường hợp sau 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh tăng tiền lương tháng đóng BHXH cho người lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động về nước mới thực hiện truy đóng BHXH thì số tiền truy thu BHXH được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.
Lãi suất truy thu được lấy bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề của năm tính truy thu. Riêng đối với trường hợp đóng bù và truy thu khi điều chỉnh tăng tiền lương thì số tiền truy thu sẽ không bị tính lãi chậm đóng.
Thời gian có hiệu lực: từ 2.4.2017.
3. Bốn nhóm phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng
Quyết định 04/2017 của Thủ tướng về danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.
Nhóm phương tiện trong danh mục gồm: Xe môtô, xe gắn máy; Xe ôtô loại 9 chỗ trở xuống (hiện chỉ yêu cầu dán nhãn đối với ô tô từ 7 chỗ trở xuống).
Việc dán nhãn năng lượng tự nguyện được thực hiện đối với xe môtô, xe gắn máy đến hết 31.12.2019; ôtô loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ đến hết ngày 31.12.
Dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với xe môtô, xe gắn máy được thực hiện từ ngày 1.1.2020; ôtô loại 7 chỗ trở xuống và ôtô trên 7 chỗ đến 9 chỗ từ ngày 1.1.2018.
Thời gian có hiệu lực: từ 25.4.2017.
4. Thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường quân đội
ts
Nhiều thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển vào các trường quân đội trong chương trình tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Theo Thông tư 42/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành ngày 27.2.2017 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2016/TT-BQP): Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.
Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của trường Quân đội.
Các trường Quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường Quân đội thì không tham gia sơ tuyển vào các trường Công an.
Không tuyển sinh thí sinh cận thị vào trường đào tạo sĩ quan, hậu cần; Hồ sơ đăng ký xét tuyển không cần học bạ THPT.
Thời gian có hiệu lực: từ 14.4.2017.
5. EVN không được huy động vốn đầu tư vào chứng khoán, ngân hàng
Nghị định 10/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 4 Nghị định 209/2013/NĐ-CP ngày 18.12.2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Cụ thể, EVN được quyền huy động vốn của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhưng phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm của EVN tại thời điểm gần nhất với thời điểm huy động vốn không vượt quá 03 lần. EVN không được huy động vốn để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính.
Thời gian có hiệu lực: từ 1.4.2017
6. Thi hộ sẽ bị buộc thôi học
Theo Thông tư 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp, Sinh viên học trung cấp, cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ nhờ thi hộ và người học thi hộ sẽ bị đình chỉ học tập 1 năm với lần vi phạm thứ nhất và buộc thôi học với lần vi phạm thứ hai.
Trường hợp tổ chức thi, kiểm tra hộ sẽ bị buộc thôi học ngay từ lần vi phạm thứ nhất.
Thời gian có hiệu lực: từ 26.4.2017.

Tác giả bài viết: Lam Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây