Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật phục vụ Tết

Thứ tư - 11/01/2017 09:30
Những ngày này, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) và Đoàn Ca múa nhạc (CMN) Hải Đăng đang tích cực tập luyện, chuẩn bị các hoạt động văn hóa để phục vụ người dân và du khách vui xuân, đón Tết.

Bảo tàng với những triển lãm

Đợt này, Bảo tàng tỉnh trưng bày chuyên đề “Đặc trưng văn hóa các dân tộc tiêu biểu ở Khánh Hòa”. Ông Đào Công Lăng - Trưởng phòng Trưng bày tuyên truyền Bảo tàng tỉnh cho biết, bảo tàng sẽ trưng bày khoảng 200 hiện vật đồ kim loại, đồ đá, gốm sứ, đồ mộc... mang đặc trưng của các dân tộc: Chăm, Raglai và Kinh. Triển lãm còn trưng bày hình ảnh về các lễ hội như: lễ cầu ngư, Giỗ tổ Hùng Vương, lễ cúng đình làng (người Kinh), lễ bỏ mả và lễ ăn lúa mới (người Raglai), lễ hội Tháp Bà và tháp Chăm tiêu biểu; các hình thức canh tác ruộng nương; bản đồ phân bố các dân tộc trên địa bàn Khánh Hòa. Phần giới thiệu tổng quát các dân tộc Việt Nam, sẽ có khoảng 100 ảnh về các dân tộc trên đất nước Việt Nam, trong đó tập trung giới thiệu về trang phục, kiến trúc truyền thống, lễ hội tiêu biểu, nhạc cụ, văn hóa ẩm thực, hình thức canh tác...

Các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh đang tập luyện chương trình Tết
Ông Lê Chí Hướng - Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết, việc tổ chức trưng bày chuyên đề về văn hóa các dân tộc tiêu biểu ở Khánh Hòa sẽ giúp người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu một cách đầy đủ về văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời, triển lãm cũng sẽ giúp người xem hiểu thêm những nét văn hóa tiêu biểu của các tộc người trên đất nước Việt Nam.

Trong những ngày Tết, Bảo tàng tỉnh còn phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) cổ vật Nha Trang trưng bày “Cổ ngoạn Nha Trang”, với khoảng 200 hiện vật là đồ gốm sứ được chắt lọc từ các bộ sưu tập của các thành viên CLB. Ngày mùng 5 Tết, CLB sẽ tổ chức phiên chợ đồ xưa để những người yêu thích cổ vật đến trao đổi, mua bán cổ vật, đồ xưa. Cũng trong dịp này, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh của tỉnh trưng bày khoảng 150 hiện vật (cây cảnh, đá cảnh, gỗ lũa...) để khách đến tham quan. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh phối hợp với CLB xe cổ Khánh Hòa trưng bày xe cổ. “Dự kiến, đợt này sẽ có 15 xe cổ thuộc nhiều dòng xe như: vespa, honda 67... được trưng bày. Nếu làm tốt, có thể Festival Biển 2017, chúng tôi sẽ phối hợp để làm triển lãm về xe cổ với sự tham gia của các đơn vị trong và ngoài tỉnh”, ông Lăng  cho biết.

Phong phú về biểu diễn nghệ thuật

Theo ông Vũ Tiến Thêm - Giám đốc Nhà hát NTTT tỉnh, Tết này, nhà hát tham gia biểu diễn trong chương trình đón xuân Đinh Dậu 2017 (đêm giao thừa) tại Quảng trường 2-4. Ngoài ra, nhà hát còn chịu trách nhiệm diễn tối mùng 1 Tết tại Quảng trường 2-4, biểu diễn nghệ thuật đường phố tại công viên bờ biển và Khu di tích Tháp Bà Ponagar (từ mùng 2 đến mùng 6 Tết). Trước Tết, nhà hát cũng sẽ đi biểu diễn phục vụ đồng bào Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Theo đó, nhà hát đã xây dựng 5 chương trình khác nhau để phục vụ người dân và du khách trong dịp Tết, trong đó sẽ có những trích đoạn tuồng và dân ca kinh điển như: Thoại Khanh - Châu Tuấn; Trần Quốc Toản ra trận; độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc; các làn điệu dân ca khu V... “Chương trình phục vụ người dân vào dịp Tết nên chúng tôi tập trung khai thác các vở diễn, trích đoạn ca ngợi về truyền thống yêu nước, tình cảm gia đình hay những hoạt cảnh về nét đẹp của quê hương đất nước”, NSƯT Trần Nhật Lệ - Phó Giám đốc kiêm Trưởng đoàn Dân ca của Nhà hát NTTT tỉnh cho biết.

Để chuẩn bị cho đợt diễn phục vụ Tết Nguyên đán 2017, các ca sĩ, diễn viên của Đoàn CMN Hải Đăng đã tích cực tập luyện từ cách đây hơn 2 tuần. Với chủ đề “Xuân yêu thương”, đoàn sẽ biểu diễn nhiều bài hát, điệu múa ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước và những khúc ca xuân rộn ràng... Tiếp đó, đoàn còn diễn thêm 2 chương trình chào xuân vào các đêm mùng 3 và mùng 4 Tết, trong đó đêm mùng 4 Tết (phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ là sự kết hợp giữa ca nhạc và biểu diễn thời trang; chương trình ca nhạc mừng Đảng - mừng xuân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng vào tối 3-2 (tức mùng 7 Tết Đinh Dậu). Ngoài ra, đoàn còn biểu diễn ở huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa. Anh Trần Đức Hà - Phó Trưởng đoàn CMN Hải Đăng cho biết: “Tuy rất vất vả, nhưng tất cả anh em đều rất nỗ lực để đem đến cho khán giả những tiết mục chất lượng nhất”.

 Bên cạnh 3 đơn vị trên, trong những ngày Tết, Trung tâm Văn hóa tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa như: đờn ca tài tử, hội bài chòi, biểu diễn nghệ thuật đường phố tại công viên Tuệ Tĩnh...

Tác giả bài viết: XUÂN THÀNH

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây