Miền Trung có thể hứng chịu tiếp 2 đợt mưa lớn

Thứ hai - 19/12/2016 08:43
Mưa lớn sẽ gia tăng trở lại ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung hôm qua, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, mưa tại miền Trung chỉ ngớt khoảng 1 ngày, sau đó từ hôm nay, các tỉnh từ trung và nam Trung Bộ sẽ có mưa lớn trở lại.

Các tỉnh Quảng Nam - Ninh Thuận mưa lượng 100-150mm, các tỉnh Bình Định -Khánh Hoà mưa lớn trên 200-300mm khiến lũ sẽ xuống rất chậm, kéo dài đến 23/12 mới rút hoàn toàn.

 

Miền Trung đang hứng chịu lũ đặc biệt lớn
Lũ diện rộng chưa từng có

Dự báo 23-24/12, có thể có một vùng áp thấp di chuyển vào biển Đông nước ta, kết hợp với không khí lạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung với lượng 200-300mm, gây ra một đợt lũ mới cho các tỉnh từ Quảng Trị - Khánh Hoà từ ngày 26-28/12.

Ông Cường cho biết, lần đầu tiên cơ quan khí tượng dùng cụm từ “lũ đặc biệt lớn” để nói về đợt lũ đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung, trong đó trọng tâm là 2 tỉnh Quảng Nam - Bình Định. Lượng mưa đo được tại nhiều nơi trên 600-700mm.

Nếu tính trong vòng 2 tháng qua, miền Trung đã xảy ra liên tiếp 5 đợt mưa lũ với tổng lượng mưa lớn hơn trung bình cả năm, đặc biệt một số khu vực mưa trên 2.500mm như Trà My (Quảng Nam) 2.611mm, Minh Long (Quảng Ngãi) 2.729mm khiến lũ trên cao sông đồng loạt dâng cao BĐ3, nhiều nơi trên BĐ3 từ 1 - 1,5m, xấp xỉ mức lũ lịch sử từng ghi nhận, gây ngập lụt diện rộng.

Trong đó từ 30/10 -10/11, lũ xảy ra trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên kéo dài hơn 10 ngày.

Tiếp theo là các đợt ngày 30/11-9/12, lũ diễn ra diện rộng từ Thừa Thiên Huế - Ninh Thuận. Ngay sau đó 3 ngày, các tỉnh khu vực này tiếp tục hứng chịu một đợt lũ mới.

Theo ông Vũ Đức Long, Trưởng Phòng Dự báo thủy văn khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lũ tại miền Trung 2 tháng qua xảy ra diện rất rộng và kéo dài là bất thường, từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và lên cả Gia Lai, Tây Nguyên.

“Thông thường tháng 12 lũ vẫn xuất hiện vì vẫn đang là mùa lũ ở Trung Bộ nhưng vào giữa tháng 12 mà xảy ra lũ lớn trên diện rộng như thế này là bất thường. Năm 1999 từng xảy ra lũ lớn tại khu vực này nhưng vào đầu tháng 12”, ông Long thông tin.

Nguyên nhân do mưa lớn kéo dài, lượng liên tục bổ sung và không dứt nên mực nước các sông lên cao, gây ngập lụt sâu và nặng nề.

Tác giả bài viết: Thúy Hạnh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây