Miễn phí vé tham quan Tháp Bà Ponagar: Người dân phấn khởi

Thứ bảy - 11/03/2017 06:00
Thực hiện Nghị quyết số 25, ngày 13-12-2016 của HĐND tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh triển khai việc miễn phí vé tham quan di tích Tháp Bà Ponagar cho nhiều đối tượng khách từ ngày 1-1-2017. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đông đảo người dân đến tham quan, lễ bái.
Nghị quyết mới đã có nhiều điểm thuận lợi hơn cho người dân so với nghị quyết cũ (Nghị quyết số 16, ngày 28-6-2012 của HĐND tỉnh). Cụ thể, đối tượng được miễn phí vé tham quan được mở rộng hơn; việc xác định đối tượng được miễn phí vé cũng cụ thể hơn. Trong đó, đối tượng nhận được sự quan tâm của nhiều người chính là những người thường xuyên đến cúng lễ và người dân thường trú ở Khánh Hòa. “Lâu nay, vẫn có những người thuộc 2 đối tượng trên thắc mắc về việc họ phải mua vé vào cổng khu di tích Tháp Bà Ponagar. Lúc đó, chúng tôi cũng chỉ biết giải thích với khách đó là quy định chung của tỉnh. Nhưng với quy định mới, các đối tượng trên được miễn phí vé”, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh cho biết.
png
Du khách tham quan khu di tích Tháp Bà Ponagar
Được biết, từ năm 2011 đến năm 2016, để xác định đối tượng thường xuyên đến cúng bái, trung tâm đã áp dụng việc làm thẻ vào cổng miễn phí cho những người đến đăng ký làm thẻ. Sau hơn 5 năm thực hiện đã có khoảng 10.000 người đã được cấp thẻ. Tuy việc làm thẻ vẫn có những hạn chế như: việc làm thẻ mỗi năm chỉ làm 2 đợt, nếu người nào không kịp đăng ký thì quyền lợi sẽ bị ảnh hưởng và vẫn phải mua vé vào cổng.
 
Các đối tượng được miễn nộp phí gồm: các đoàn khách quốc tế, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đến thăm, làm việc tại Khánh Hòa; cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống ở huyện đảo Trường Sa; các đoàn học sinh, sinh viên trong tỉnh do các trường tổ chức tham quan; người dân thường xuyên đến Tháp Bà Ponagar cúng lễ theo nhu cầu tín ngưỡng; người khuyết tật nặng; người khuyết tật đặc biệt nặng; người cao tuổi; thương binh; người nhiễm chất độc da cam; trẻ em; công dân thường trú tại Khánh Hòa.
Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng khách là người địa phương đến di tích Tháp Bà Ponagar đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Ông Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: “Người dân địa phương khi đến di tích Tháp Bà Ponagar chỉ cần xuất trình một trong số các loại giấy tờ tùy thân, chứng minh có hộ khẩu thường trú ở Khánh Hòa là được vào cổng. Để người dân hiểu thêm về quy định này, chúng tôi cũng thường xuyên thông báo trên hệ thống loa phát thanh và đặt các bảng thông báo trong khuôn viên khu di tích”. Còn theo anh Trần Duy Quang - nhân viên Đội Bảo vệ thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh: “Việc người dân địa phương chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe... là đủ điều kiện để vào cổng cũng tạo điều kiện cho việc kiểm soát khách vào được thuận lợi hơn”.

Đối với người dân, quy định mới của tỉnh đã tháo gỡ được nhiều vướng bận khi đến tham quan, lễ bái tại di tích Tháp Bà Ponagar. “Tôi thường xuyên đến Tháp Bà để lễ Mẫu. Trước đây, tôi cũng có đăng ký làm thẻ miễn phí vào cổng, nhưng lỡ có hôm nào đi quên mang theo thẻ thì phải mua vé. Cũng có lần vì không kịp đăng ký làm thẻ nên tôi phải mua vé trong thời gian dài. Tuy số tiền mua vé không lớn, nhưng nhiều lần như thế thì cũng khá bất tiện”, ông Nguyễn Xuân Đông - người dân ở phường Vĩnh Phước (TP. Nha Trang) cho biết. Còn bạn Trương Thanh Hoa - sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa chia sẻ: “Tôi rất thích đi lên Tháp Bà Ponagar để ngắm cảnh và lễ Mẫu, nhưng vì đang còn là sinh viên nên vấn đề kinh phí cũng có những trở ngại. Bây giờ việc đi lễ Mẫu của tôi thường xuyên, đều đặn hơn trước”.

Có thể thấy, quy định mới của HĐND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho cả đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện nghị quyết lẫn người dân được thụ hưởng chính sách. Đồng thời góp phần phát huy giá trị di tích, di sản trong đời sống người dân địa phương.

 

Tác giả bài viết: NT

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây