“Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”: Kim chỉ nam cho Thể thao Việt Nam

Thứ hai - 27/03/2017 07:44
“Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” là kim chỉ nam, dẫn lối Thể thao Việt Nam phát triển gặt hái được nhiều thành công trong 71 năm qua.

“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe.

Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước.

Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

Trên đây là “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết, để khích lệ, động viên toàn thể người dân Việt Nam tập thể dục, tăng cường sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam.
 

VĐV Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích cho Thể thao Việt Nam khi giành HCV Olympic (Ảnh: Getty).


Từ “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” cộng với Sắc lệnh số 33 ngày 27/3/1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, nó có ảnh hưởng sâu rộng tích cực, trở thành kim chỉ nam, dẫn lối cho phong trào thể thao cộng đồng và nền Thể thao Việt Nam.

Và sau 71 năm hình thành và phát triển, từ nền tảng rộng khắp của phong trào thể dục, thể thao quân chúng trên toàn quốc, Thể thao thành tích cao của Việt Nam đã có những bước phát triển, gặt hái được những thành công vang dội, nâng cao vị thế của Việt Nam ở đấu trường quốc tế.

Ở đấu trường khu vực Đông Nam Á, kể từ SEA Games 2003, thành tích của Thể thao Việt Nam luôn ổn định ở top 3. Trong khi đó, tại đấu trường ASIAD, sau 8 lần tham gia đại hội, Thể thao Việt Nam giành được 11 HCV, cùng nhiều HCB và HCĐ.

Đặc biệt, ở sân chơi Olympic, năm 2016 là cột mốc lịch sử với Thể thao Việt Nam, khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành 1 HCV  và 1 HCB. Tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh cũng là chiếc HCV đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại sân chơi Olympic.

Có thể nói, dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng trong suốt 71 năm qua, nhưng nhờ việc thấm nhuần “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thể thao Việt Nam đã từng bước vượt qua những khó khăn, để phát triển bền vững, ổn định.

Với sự quan tâm của nhà nước dành cho thể thao thành tích cao, trong tương lai không xa, Thể thao Việt Nam sẽ sản sinh ra nhiều VĐV tài năng khác như các đàn anh, đàn chị Trần Hiếu Ngân, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Thúy Hiền, Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Hoàng Xuân Vinh, hay Ánh Viên, Quang Liêm và Lý Hoàng Nam, để đưa nền Thể thao nước nhà lên một tầm cao mới./.

Tác giả bài viết: Hoàng Yến/VOV.VN

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây