Lần đầu tiên tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn

Chủ nhật - 21/05/2017 07:42
Tối 20/5, tại đền Đông Cuông, thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn.

Đây là lần đầu tiên Festival về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức và là một trong những sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của tỉnh Yên Bái hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc. 

Trình diễn trang phục hầu đồng tại Festival. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN
 

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức với nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng. Tại Festival, các bản hội, thanh đồng, các nghệ sĩ, diễn viên đã sân khấu hóa, trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn. 

Hơn 50 bản hội đến từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng hàng vạn du khách và nhân dân địa phương đã về tham dự Festival, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Di sản văn hoá phi vật thể vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá đại diện của nhân loại. 

trinh dien
Trình diễn trang phục hầu đồng tại Festival. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Carnaval rước biểu tượng, các đạo cụ, hình tượng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, trang phục thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu… là điểm nhấn của Festival lần này. Tại Festival còn diễn ra nhiều hoạt động: Triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng ngàn Đông Cuông, các lễ hội ở Văn Yên, các sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa văn nghệ ở Văn Yên và các hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung. 

Một trong những hoạt động đặc sắc trong Festival lần này là Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại đây, huyện Văn Yên đã tổ chức triển lãm những thành tựu đạt được của ngành quế, tái hiện quy trình sản xuất và giới thiệu các sản phẩm quế của địa phương. 

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn sẽ diễn ra đến hết ngày 21/5.

Tác giả bài viết: Đinh Hữu Dư (TTXVN)

Nguồn tin: baotintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây