Khánh Sơn: Sầu riêng ra hoa muộn

Chủ nhật - 19/02/2017 15:00
Là cây ăn quả chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho hàng nghìn hộ nông dân tại Khánh Sơn (Khánh Hòa), tuy nhiên, đến thời điểm này sầu riêng vẫn chưa ra hoa khiến người dân địa phương lo lắng.

Đến các địa phương như: Sơn Bình, Sơn Trung, thị trấn Tô Hạp, Sơn Hiệp… những ngày này, chúng tôi nghe nhiều người dân địa phương hỏi nhau kinh nghiệm để kích thích cây sầu riêng ra hoa. Ông Hồ Vĩnh Tại (thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp) chia sẻ: “Những năm trước, cứ sau Tết là 50 cây sầu riêng của gia đình tôi hoa đã phủ kín. Nhưng năm nay, đã qua Tết nhưng chưa có cây nào ra hoa khiến tôi rất lo lắng mà chưa biết làm cách nào”.

images2511364 SAU RIENG 1
Do ảnh hưởng của thời tiết, năm nay sầu riêng chậm ra hoa, nhiều cây đâm chồi non nên nông dân phải cắt bỏ

Khi chúng tôi đến, ông Cao Văn Lợi (thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình) đang cùng người nhà tất bật cắt cành, chồi sầu riêng mới đâm lên sau những trận mưa liên tiếp vào đầu tháng 2. Trồng sầu riêng đã mười mấy năm nhưng chưa bao giờ ông gặp tình trạng sầu riêng ra hoa muộn như năm nay và cũng chưa biết phải xử lý ra sao. “Sầu riêng phải khô, nắng thì mới ra hoa. Năm trước, giờ này người trồng đã phải tất bật bơm tưới, chống hạn cho sầu riêng; năm nay mưa liên tục, đến giờ này đất rẫy, đất vườn còn ẩm ướt, khí hậu lại lạnh nên sầu riêng ra hoa muộn là điều dễ hiểu. Mấy hôm nay nắng lên, một vài cây đang có dấu hiệu đâm bông, nếu nắng liên tục khoảng 15 - 20 ngày nữa là cây sẽ ra hoa rộ”, ông Lợi nói.

Ông Hoàng Văn Tuấn (thôn Xóm Cỏ, xã Sơn Bình)  cũng lo lắng: “Hiện tại, khoảng 15 - 20 ngày nữa sầu riêng mới ra hoa, tháng 4, tháng 5 quả còn nhỏ, trong khi thời gian này Khánh Sơn có mưa nhiều nên dễ gặp tình trạng rụng trái non. Không chỉ vậy, Khánh Sơn hay xuất hiện sương muối nên cũng rất dễ khiến cho hoa, quả non bị hư, rụng…” 

Khánh Sơn hiện có gần 600ha sầu riêng, được trồng ở khắp 8 xã, thị trấn. Trong đó, Sơn Bình có 159,26ha, Sơn Lâm 136ha, Tô Hạp 88,95ha, Ba Cụm Bắc 88,4ha, Sơn Hiệp 52,55ha, Sơn Trung 42,63ha, Thành Sơn 13,76ha và Ba Cụm Nam 13,7ha. Hiện nay, các vườn sầu riêng đều chung tình trạng ra hoa muộn so với mọi năm, một số chỉ mới có biểu hiện nhú nụ hoa dưới vỏ.

Ông Lê Anh Quang - cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 159,26ha sầu riêng. Đến thời điểm này, chưa có vườn sầu riêng nào của người dân địa phương ra hoa. Hiện nay, nông dân trên địa bàn đang tích cực cắt bỏ chồi non, bơm thuốc kích thích để sầu riêng ra hoa, một số hộ lo lắng sương muối còn bơm thuốc để giữ lá... Chúng tôi mong muốn cấp trên, cơ quan chuyên môn hỗ trợ trong việc hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân để đảm bảo năng suất, chất lượng sầu riêng vụ này”.

Ông Phan Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “Cây sầu riêng ra hoa muộn hơn so với mọi năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất nông nghiệp của địa phương, thời vụ có sự thay đổi, đó là chưa kể đến những lo ngại về khả năng đậu quả của cây sầu riêng trước tác động của mưa, sương muối rất dễ xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình để báo cáo UBND huyện có hướng chỉ đạo phù hợp. Địa phương cũng kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân để chăm sóc cây sầu riêng trong tình hình hiện nay, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, ổn định thu nhập cho nông dân”.

Tác giả bài viết: HẢI LĂNG

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

 Từ khóa: Khánh Sơn, sầu riêng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây