Khánh Sơn: Nỗ lực tiêu thụ sầu riêng

Thứ năm - 26/08/2021 16:27
Hiện nay, đang là thời điểm thu hoạch các loại trái cây tại Khánh Sơn, đặc biệt là sầu riêng. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ vùng an toàn, vừa giúp người dân tiêu thụ nông sản
 
dsc05437 optimized

Ảnh 1: Người dân Khánh Sơn thu hoạch sầu riêng
     
           Tháo gỡ khó khăn      
          Theo ông Nguyễn Văn Nhuận-Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vấn đề khó khăn nhất trong vụ thu hoạch trái cây năm nay tại địa phương là thiếu nhân công cắt hái sầu riêng, công tác vận chuyển đi tiêu thụ. Do đó, ngay từ cuối tháng 6, huyện đã cho phép các thương lái, nhân công thu hái sầu riêng vào huyện để tổ chức thu hoạch, vận chuyển với điều kiện thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế, phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho các xe tải có đăng ký “luồng xanh” chuyên chở nông sản, hàng hóa thiết yếu lưu thông ra, vào huyện. Trong thời gian địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 06-19/8/2021), huyện vẫn cho phép các phương tiện vận tải (có đăng ký “luồn xanh”) từ các tỉnh, thành phía Nam vào địa bàn nếu những người trên xe có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực, cam kết đến đúng địa chỉ đã đăng ký để thu mua nông sản và chỉ lưu trú trong vòng 24 giờ. Đồng thời, quy định cụ thể các đối tượng được ra khỏi nhà, trong đó có người nông dân đi chăm sóc vườn rẫy, thu hoạch nông sản (có đăng ký với UBND xã, thị trấn).
          Để tránh tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc giữa thương lái với người nông dân, tại các xã, thị trấn đã thành lập 31 điểm tập kết nông sản sau thu hoạch. Các thương lái khi vào địa bàn chỉ đến điểm tập kết thu mua nông sản rồi vận chuyển đi tiêu thụ. “Trên địa bàn xã Sơn Bình có 8 điểm tập kết nông sản. Hằng ngày, xã chỉ đạo cho lực lượng dân quân, y tế tiến hành phun khử khuẩn tại các địa điểm này, hướng dẫn người dân khi mang nông sản đến phải thực hiện nguyên tắc 5K. Mỗi ngày có từ 8-10 xe tải đến các điểm tập kết trên địa bàn xã thu mua sầu riêng, với khối lượng  từ 150-200 tấn”, ông Tạ Quốc Phong, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết.
         
dsc05455 optimized
 
     Ảnh 2: Sầu riêng chuẩn bị đưa đến điểm tập kết
     
           Đã tiêu thụ trên 80% sản lượng sầu riêng
          Với diện tích 17 ha sầu riêng, vụ mùa năm nay, sản lượng thu hoạch của hộ ông Đặng Tài Bảy (thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm) dự kiến lên đến 300 tấn và đã được ký kết hợp đồng tiêu thụ toàn bộ cho doanh nghiệp với giá 42.000 đồng/kg. Trong những ngày này, gia đình ông huy động đội ngũ nhân công khoảng 50 người để cắt hái, vận chuyển sầu riêng nhằm đảm bảo thu hoạch kịp thời vụ. Hiện tại, gia đình đã cơ bản tiêu thụ hết sầu riêng niên vụ 2021.
          Cách vườn sầu riêng của hộ ông Đặng Tài Bảy không xa, cả gia đình ông Nguyễn Duy Luân (thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm) cũng đang tất bật tính toán, vận chuyển sầu riêng lên xe để chở đến điểm tập kết. Mặc dù giá bán năm nay có giảm so với năm ngoái nhưng bù lại sản lượng tăng hơn 30%. Ông Luân chia sẻ: “Diện tích sầu riêng của nhà tôi là gần 2 ha. Năm nay thu hoạch được 20 tấn, tăng 5 tấn so với năm ngoái. Hôm nay, gia đình tôi đã thu hoạch xong và dọn vườn chuẩn bị chăm sóc cho vụ sau. Tuy giá bán có giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với năm trước những gia đình vẫn có lãi. Trong tình hình dịch bệnh khó khăn chung thì được như vậy là cũng tạm ổn rồi”.
          Để mở rộng các kênh tiêu thụ nông sản, huyện Khánh Sơn đã tăng cường công tác kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sầu riêng cho các tổ hợp tác, nhà vườn có số lượng lớn. Đối với các nhà vườn nhỏ lẻ thì có các thương lái trong huyện thu mua và vận chuyển đi tiêu thụ qua hệ thống bưu cục, các xe chuyển phát nhanh…Điển hình như, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ A Hùng (tỉnh Bình Thuận) đã ký hợp đồng thu mua 1.000 tấn sầu riêng của người dân. Đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thu mua, vận chuyển sầu riêng về công ty để sơ chế, cấp đông… Còn theo đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ A Hùng Chi nhánh Khánh Sơn, giá sầu riêng giảm so với đầu mùa do trùng vụ ở Đắk Lắk và việc xuất khẩu không thuận lợi. Công ty dự định, sau khi thu hoạch xong số lượng sầu riêng đã ký hợp đồng sẽ tiếp tục thu mua cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay, khâu vận chuyển cũng gặp khó khăn do địa phương chỉ cho phép xe tải vào địa bàn trong vòng 24 giờ.

 
dsc05478 optimized

Ảnh 3: Điểm tập kết sầu riêng Khánh Sơn 
 
         “Hiện tại, sầu riêng Khánh Sơn bán tại vườn với giá bình quân từ 30.000-40.000 đồng/kg. Mặc dù có giảm khoảng 10-20% so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn đảm bảo cho nông hộ có lãi. Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã tiêu thụ được trên 80% tổng sản lượng hơn 6.200 tấn của cả vụ thu hoạch năm nay, chủ yếu tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam. Huyện cũng khuyến khích các chủ vườn nhanh chốt hợp đồng với các thương lái để sớm tiêu thụ, không nên chờ giá. Dự kiến đến cuối tháng 8 này sẽ hoàn thành tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn huyện”, ông Nguyễn Văn Nhuận-Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn nói.
   

Tác giả bài viết: Đinh Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây