Kafka Festival lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Thứ năm - 22/03/2018 09:43
Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka (3/7/1883-3/6/1924) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 5 Đại sứ quán tại Việt Nam: Áo, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức và Thụy Sĩ.
 
Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka.

Festival gồm nhiều hoạt động đa dạng cả về văn học, điện ảnh, biểu diễn, học thuật diễn ra liên tục trong khoảng một tháng tại hơn 20 địa điểm, không gian văn hóa và nghệ thuật lớn trên địa bàn Hà Nội. 

Chương trình sẽ mang đến cho độc giả Việt Nam thông tin thú vị, đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm cũng như những đóng góp cho văn học và nguồn cảm hứng, tầm ảnh hưởng to lớn của Franz Kafka đến các nhà văn, triết gia và nghệ sĩ nổi tiếng khác…

Franz Kafka là nhà văn sinh ra tại Prague (nay là thủ đô Cộng hòa Czech), trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức. Ông chủ yếu sáng tác bằng tiếng Đức và sinh thời từng có nhiều chuyến du lịch qua các nước châu Âu như Áo, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Italy... để nghỉ ngơi và dưỡng bệnh.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông, như “Hóa thân” (Die Verwandlung), “Vụ án” (Der Prozess), và “Lâu đài” (Das Schloss) sử dụng những chủ đề và nguyên mẫu về sự ghẻ lạnh, sự tàn bạo về thể xác và tinh thần, mâu thuẫn cha-con, những nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ, và những sự biến đổi kỳ bí.

Trong Festival lần này, có nhiều sự kiện được tổ chức như: Tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm của Kafka lúc 14h30 ngày 24/3, tại 99 Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội; Chuỗi triển lãm “Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam” gồm 3 đợt: Đợt 1: Triển lãm ảnh và tư liệu: Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam - khai mạc lúc 14h30 ngày 24/3 tại Không gian văn hóa Đông Tây (99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội), kéo dài đến 1/4.

Đợt 2 trưng bày từ ngày 3/4 đến 8/4, tại Heritage Space (số 6 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Đợt 3 trưng bày từ ngày 9/4 đến 14/4, tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội (số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội)…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn chiếu phim tài liệu “Kafka là ai?” vào chiều 25/3, phim ngắn Kafkaesque - “Joseph Kilian” lúc 18h30 ngày 4/4; chương trình biểu diễn nghệ thuật của Áo - Đọc và Múa: “Vũ điệu Kafka” - Charlotte Spitze và Ziga Jereb bắt đầu lúc 19h30, ngày 6/4. Các sự kiện này diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phổ cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học “Kafka với nền văn học châu Á” sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Tác giả bài viết: Nhật Nam

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây