Hiệu quả từ cây bưởi da xanh

Thứ bảy - 22/04/2017 07:08
Thời gian qua, một số nông dân trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã đưa vào canh tác giống bưởi da xanh. Sau thời gian chăm sóc, loại cây trồng này tỏ ra thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Cách đây hơn 10 năm, ông Huỳnh Thu (thôn Du Oai, xã Sơn Lâm) là một trong những người đầu tiên đưa giống bưởi da xanh không hạt (xuất xứ từ miền Đông Nam Bộ) về trồng tại Khánh Sơn. Từ 1 cây giống ban đầu, đến nay, ông đã phát triển được khoảng 1ha. Trong đó, có 40 cây đã cho thu hoạch, một số cây cho sản lượng trên 3 tạ/năm. Theo ông Thu, bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại Khánh Sơn, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. “Cây bưởi bắt đầu ra quả sau 3 - 4 năm xuống giống và ra nhiều đợt trong năm nên ít rủi ro hơn các loại cây trồng khác chỉ cho thu hoạch 1 vụ trong năm. Cây càng lâu năm thì sản lượng càng tăng. Những cây khoảng 10 năm tuổi trở lên có thể mang lại thu nhập lên đến 20 triệu đồng/năm. Riêng năm 2016, gia đình tôi thu được 200 triệu đồng từ 40 cây bưởi, trừ chi phí còn lãi 180 triệu đồng. Để góp phần mở rộng diện tích bưởi da xanh tại địa phương, thời gian qua, tôi cũng đã nhân giống được khoảng 5.000 cây và cung cấp cho bà con trong huyện”, ông Thu nói.
buoi
Ông Huỳnh Thu đang chăm sóc bưởi da xanh

Từ hiệu quả kinh tế của cây bưởi da xanh, đến nay, trên địa bàn xã Sơn Lâm đã có nhiều hộ đưa loại cây trồng này vào canh tác. “Hiện nay, Hội Nông dân xã đang tiến hành các bước thành lập tổ liên kết hợp tác trồng bưởi da xanh trên địa bàn. Khi thành lập xong sẽ giao cho những thành viên có kinh nghiệm giúp đỡ, hướng dẫn các hộ mới trồng về khoa học kỹ thuật và cây giống”, ông Cao Đinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Lâm cho biết.

Không chỉ xã Sơn Lâm, thời gian qua, một số hộ ở các xã như: Ba Cụm Nam, Sơn Bình, Sơn Trung… cũng đã trồng thành công giống bưởi da xanh với hiệu quả kinh tế khá cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, nông dân các xã, thị trấn hiện nay đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi. Một số xã đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây trồng này. Ông Mấu Thái Nhanh (thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình) cho biết: “Năm 2016, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 1 sào bắp sang trồng bưởi da xanh. Trước khi trồng, tôi tham gia các lớp tập huấn, học hỏi thêm những người xung quanh về kỹ thuật trồng và chăm sóc nên hiện nay 50 cây bưởi da xanh của gia đình đang phát triển xanh tốt, hầu như không có sâu, bệnh”.

Bà Bo Bo Thị Kiên - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, đơn vị vừa xây dựng Đề án Hỗ trợ đầu tư trồng bưởi da xanh và chôm chôm giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn huyện với diện tích 220ha, trong đó, diện tích bưởi da xanh 150ha. Để thực hiện hiệu quả đề án trồng bưởi da xanh, phòng đã đề ra các giải pháp hỗ trợ những hộ tham gia thực hiện. Trong đó, tập trung hỗ trợ nguồn giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho bà con. Những hộ được hỗ trợ phải đảm bảo đủ điều kiện về đất đai, điều kiện về sức lao động, đảm bảo được nguồn nước tưới, có tinh thần tích cực trong việc cải tạo lập vườn. Những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có diện tích chuyển đổi và đáp ứng được các yêu cầu của đề án sẽ được ưu tiên hỗ trợ đầu tư trước nhằm giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. “Ngành Nông nghiệp huyện cũng đã xây dựng lộ trình thực hiện đề án từ nay đến năm 2020 cũng như các giải pháp nhằm tìm đầu ra ổn định cho người nông dân. Trong đó, dự kiến năm 2017, toàn huyện sẽ trồng mới khoảng 42ha bưởi da xanh trên những diện tích trồng lúa nước, cây hàng năm, cây lâu năm kém hiệu quả”, bà Bo Bo Thị Kiên nói.

Tác giả bài viết: Đinh Luận

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

 Từ khóa: Khánh Sơn, Bưởi da xanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây