Diễn tập phòng, chống cháy rừng

Chủ nhật - 02/07/2017 08:33
Ngày 29-6, UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng (PCCR). Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác PCCR; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân cũng như kỹ năng sẵn sàng PCCR của các đơn vị và lực lượng khi có sự cố xảy ra.      

Tình huống sát thực tế

Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: họp ban chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phòng, chống chữa cháy rừng; thực binh chỉ đạo, điều hành triển khai các biện pháp chữa cháy rừng; đám cháy vừa lan rộng ra trên 5ha, huy động các lực lượng của huyện tham gia phối hợp chữa cháy. Tình huống giả định là sau khi nhận được tin báo về một đám cháy vừa bùng phát ở Tiểu khu rừng 271 thuộc thôn Ma O, xã Sơn Trung, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Khánh Sơn đã điều động lực lượng đến chữa cháy. Do lực lượng ít, đám cháy không được khống chế mà bùng phát lớn hơn. UBND xã Sơn Trung đã điều động 1 trung đội dân quân, cùng hơn 100 đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong xã tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng và khô hanh, cộng với gió mạnh đã làm đám cháy lan trên diện rộng. Huyện đã điều động hơn 150 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương, dân quân, công an, kiểm lâm và lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cùng các phương tiện chữa cháy kịp thời có mặt tại hiện trường. Sau hơn 2 giờ triển khai nhiều biện pháp chữa cháy tích cực, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Thượng tá Đặng Văn Minh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Khánh Sơn cho biết, cuộc diễn tập được xây dựng trên các tình huống thực tế trên địa bàn. Thông qua diễn tập nhằm đánh giá khả năng, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy của cấp ủy, chính quyền địa phương; nâng cao khả năng huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các lực lượng khi có tình huống cháy xảy ra. Để cuộc diễn tập diễn ra thuận lợi, cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc. Các ban, ngành, địa phương chuẩn bị hơn 1 tháng và có hơn 350 người tham gia.

images5302994 CCR 3

Huy động lực lượng cảnh sát chữa cháy

Nâng cao nhận thức cho người dân

Khánh Sơn hiện nay có 21.339ha rừng và đất lâm nghiệp. Phần lớn diện tích rừng của huyện tập trung tại những khu vực đồi dốc, xa nguồn nước, nhiều khu vực có lớp thực bì dày, chủ yếu là cỏ tranh, lau lách, dễ bắt lửa. Theo thống kê của huyện, hiện nay có hơn 1.800ha rừng và hơn 300ha rẫy, trong đó diện tích rừng có nguy cơ cháy cao hơn 2.000ha, tập trung ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy như các xã: Thành Sơn, Sơn Bình, Sơn Hiệp, Sơn Trung…

Đại tá Lê Văn Hòa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, các giai đoạn diễn tập thực hành nhuần nhuyễn, nhất là thực binh chữa cháy. Các lực lượng đã hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình xử trí tình huống. Đây cũng là dịp để địa phương nghiên cứu một số vấn đề về phương thức nhận, truyền thông tin của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đến người dân; các biện pháp chữa cháy rừng, huy động phương tiện và trang thiết bị bảo đảm cho chữa cháy.

Do có mật độ dân số thấp và phần lớn dân cư ở thưa thớt nên huyện gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định về PCCR. Khi xảy ra cháy, rất khó để huy động số lượng lớn người dân tham gia chữa cháy… Theo ông Phan Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc PCCR. Sau diễn tập, địa phương rút kinh nghiệm trong việc nâng cao năng lực chỉ huy, sự phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCR cho cán bộ, người dân.

Ông Cao Huy, người dân thôn Ma O, xã Sơn Trung cho biết: “Qua diễn tập, tôi hiểu được sự nguy hiểm, tác hại của việc cháy rừng. Tôi sẽ cùng bà con thực hiện đúng quy định về PCCR, nhất là khi đốt rẫy ở khu vực gần rừng”.

Ban chỉ đạo cuộc diễn tập cho biết sẽ chủ động triển khai các phương án với phương châm phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân với nhiều hình thức phong phú, củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng, bổ sung, mua sắm thêm trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy, làm đường ranh cản lửa, phát thực bì... Các cấp chính quyền, các chủ rừng cần tăng cường công tác quản lý, có các phương án phòng cháy, chữa cháy cụ thể, tăng cường tuần tra ở các khu vực trọng điểm, thường xuyên thông tin, báo cáo tình hình, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong phòng và chữa cháy rừng.

Tác giả bài viết: Thành Nam

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn

- Từ năm 2019, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Khánh Sơn và Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Khánh Sơn đã hợp nhất thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, theo Quyết định số 3981/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, và đã có sự thay đổi về...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây