Đi du lịch mạo hiểm: Bạn trẻ Việt Nam 'liều mạng' quá!

Thứ hai - 04/06/2018 09:08
TTO - Anh K.Alfronso (người Mỹ) đã nhận xét như vậy xung quanh việc đi phượt của bạn trẻ VN. Nhiếp ảnh gia này cho rằng, một số bạn trẻ thích đi phượt nhưng thiếu kiến thức là "liều mạng" chứ không phải là can đảm hay cá tính!
phuot
Bạn trẻ VN du lịch mạo hiểm cung đường Tà Năng - Phan Dũng - Ảnh: BẢO LÊ

Tôi cho rằng đi phượt là sở thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ vì loại hình du lịch này cho phép tự do khám phá và chủ động về thời gian, lịch trình. Tuy nhiên, đi phượt đòi hỏi rất nhiều kỹ năng chứ không như các dạng tour du lịch được thiết kế sẵn. 

Ngoài việc bản thân phải tự lên kế hoạch cho mọi hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi, nơi tham quan, người đi phượt còn phải linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh. 

Tôi đã có bốn năm kinh nghiệm đi phượt ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng mỗi lần chuẩn bị một chuyến đi mới, tôi đều phải lên kế hoạch rất cẩn thận chứ không hề chủ quan.

Tại Việt Nam, tôi từng đọc nhiều thông tin về các nhóm bạn trẻ đi phượt bị lạc, bị tai nạn, thậm chí mất mạng. Tôi nghĩ nguyên nhân không chỉ nằm ở việc họ thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sống mà còn ở thái độ. 

Nhiều bạn trẻ đi phượt thành từng nhóm và chạy dàn hàng ngang, vượt mặt xe tải ở các cung đường đèo rất nguy hiểm, lại có những bạn đi phượt nhưng không biết sử dụng các ứng dụng định vị, xem bản đồ hoặc nắm các kiến thức sơ cấp cứu căn bản. 

Tôi cho rằng đi phượt nhưng thiếu kiến thức chứng tỏ các bạn trẻ rất "liều mạng" chứ không phải là can đảm hay cá tính. Dù đi phượt một mình hay theo nhóm, an toàn vẫn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu.

Khác với những nước phương Tây, các gia đình ở Việt Nam, cũng như các nước châu Á khác, có xu hướng bảo bọc con cái quá kỹ. Điều này gián tiếp khiến các bạn trẻ mất đi những kỹ năng sinh tồn và tự lập trong cuộc sống.

Trước các chuyến đi, nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về nơi mình sắp đến, đặc biệt những rủi ro có thể gặp như tai nạn giao thông, khủng bố, xả súng, động đất, móc túi... đồng thời chuẩn bị sẵn phương án đối phó trong trường hợp các tình huống này xảy ra. 

Đừng quên mang theo các loại thuốc căn bản như thuốc hạ sốt, tiêu hóa và đặc biệt là thuốc kê toa. Nếu bạn đến các quốc gia khác, hãy tự gửi cho mình ảnh chụp hộ chiếu và thị thực qua email để có thể làm lại bản mới trong trường hợp bản gốc bị mất.

Nhìn chung, có rất nhiều lưu ý để giữ an toàn khi đi phượt nên bạn cần linh hoạt để xử lý tình huống.

Tác giả bài viết: BÌNH MINH ghi

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây