Đa dạng các hoạt động

Thứ bảy - 15/04/2017 18:17
Từ ngày 18 đến 20-4, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19-4. Các hoạt động: triển lãm ảnh, biểu diễn nghệ thuật, hội thi ẩm thực dân gian, hội thao các dân tộc thiểu số (DTTS)… thể hiện sự đa dạng của văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Những ngày này, ngành Văn hóa, thể thao tỉnh đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017. Theo kế hoạch, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các DTTS Việt Nam tổ chức 2 hoạt động chính tại Quảng trường 2-4, TP. Nha Trang gồm: triển lãm ảnh sắc màu văn hóa và chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc. Dự kiến, triển lãm sẽ khai mạc vào chiều 18-4, trưng bày khoảng 80 ảnh về văn hóa truyền thống các dân tộc ở Việt Nam, trong đó có 20 ảnh về những nét văn hóa độc đáo của các DTTS Khánh Hòa. Ngay sau lễ khai mạc triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật tổng hợp với sự tham gia biểu diễn của các đoàn: Ca múa nhạc Hải Đăng, Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ thuật dân gian Chăm Ninh Thuận, Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La. Ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết: “Các đơn vị tham gia ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất kỹ. Công chúng sẽ được thưởng thức các tiết mục hát, múa, biểu diễn nhạc cụ độc đáo các dân tộc: Chăm, Raglai, Thái… Đây là dịp để du khách và người dân Nha Trang hiểu thêm sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, cũng như nỗ lực bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc”.

Tiết mục hát múa mang đậm nét văn hóa truyền thống là điểm nhấn của ngày hội

Cũng trong dịp này, ngày 19 và 20-4, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tại Khánh Vĩnh. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm chất truyền thống như: hội thao các DTTS; triển lãm ảnh, hiện vật DTTS và các sản vật mang tính đặc trưng của các địa phương; hội thi ẩm thực dân gian truyền thống; tái hiện lễ cúng bến nước của người Ê-đê… Đặc biệt, tối 19-4, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Khánh Vĩnh sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, trình diễn thời trang các DTTS trên địa bàn tỉnh. Dịp này, Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa sẽ chiếu các bộ phim phục vụ đồng bào DTTS như: Những người viết huyền thoại, Đất nước đứng lên, Những đứa con của thần linh, Lửa đáy hồ (phim truyện); Độc đáo đàn đá Khánh Sơn, Ông tiên của buôn làng (phim tài liệu).

Đi cà kheo - trò chơi không thể thiếu trong ngày hội

Theo chương trình đăng ký của các địa phương, ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017 rất đa dạng về hoạt động. Đoàn Ninh Hòa mang đến ngày hội màn biểu diễn cồng chiêng cùng các dụng cụ truyền thống của người Ê-đê như ché rượu cần, gùi, nỏ; đoàn Khánh Vĩnh sẽ có bộ ảnh Khánh Vĩnh ngày mới cùng những trò chơi như ném còn; đoàn Khánh Sơn có những sản vật như sầu riêng, mía tím… Bên cạnh đó, các đoàn cũng sẽ giới thiệu những tấm gương điển hình trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống. Ông Cao Minh Thọ - Trưởng phòng Nghiệp vụ - Trung tâm Văn hóa tỉnh (đơn vị chủ trì tổ chức) cho biết: “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam là dịp để cộng đồng các dân tộc trên địa bàn thể hiện những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa truyền thống. Đây cũng là dịp để các đoàn giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Tác giả bài viết: XUÂN THÀNH

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây