Các ấn phẩm quảng bá văn hóa Khánh Hòa

Thứ tư - 03/10/2018 09:12
Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh đã thực hiện các ấn phẩm về những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất, con người Khánh Hòa. Đây là những tài liệu góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa xứ Trầm Hương đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa ra mắt DVD phim tài liệu “Khám phá văn hóa Khánh Hòa” có phụ đề tiếng Anh. Được đầu tư khá công phu về mặt hình ảnh, ấn phẩm này đã truyền tải nội dung đa dạng, phong phú về tiềm năng, thế mạnh của vùng đất Khánh Hòa, cũng như những giá trị tiêu biểu, nổi bật về văn hóa - nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và những nét văn hóa đặc sắc của địa phương đến bạn bè gần xa.

Những ấn phẩm được Sở Văn hóa và Thể thao phát hành trong thời gian qua.

Đây không phải lần đầu Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện DVD để quảng bá văn hóa. Năm 2017, sở cũng đã phát hành các ấn phẩm về lễ hội Cầu ngư; nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh. Những ấn phẩm này đã giúp ích rất nhiều trong việc giới thiệu, gìn giữ, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Những thước phim tài liệu có sự đầu tư về mặt kịch bản, hình ảnh giúp người xem dễ dàng tiếp nhận hơn. Đó cũng là những tài liệu phục vụ cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa đặc trưng của địa phương.

Theo ông Trần Đình Dũng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, những năm qua, đơn vị luôn quan tâm đến việc nghiên cứu, sưu tầm các giá trị văn hóa phi vật thể để giúp cho những ai quan tâm có điều kiện tìm hiểu sâu hơn. Năm 2016, đơn vị đã xuất bản 3 cuốn sách “Thiên Y Thánh Mẫu Am Chúa hiển nhân” và “Thiên Y Thánh Mẫu Am Chúa hiển thánh” và “Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa”; thực hiện CD “Âm nhạc cho nghi thức múa bóng trong lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang”. Năm 2018, trung tâm tiếp tục xuất bản sách “Di tích và danh thắng Khánh Hòa: Một góc nhìn lịch sử, văn hóa”.

Ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sở sẽ thực hiện ấn phẩm tài liệu giới thiệu, quảng bá về lịch sử và văn hóa vùng đất Khánh Hòa. Ấn phẩm này phải truyền tải được một cách chân thực, sinh động những giá trị nổi bật của địa phương. Ấn phẩm sẽ được dùng làm quà tặng cho các đoàn khách trong nước và quốc tế khi đến làm việc, tham quan tại Khánh Hòa”.

Dự kiến, ấn phẩm này sẽ được hoàn thành trong năm 2019 với số lượng phát hành 600 cuốn, được in bằng song ngữ Việt - Anh. Ấn phẩm này được kỳ vọng sẽ là một công trình có giá trị về mặt nội dung; hình thức trình bày đảm bảo tính thẩm mỹ, qua đó người dân và du khách có dịp hiểu hơn về những giá trị đặc trưng lịch sử, văn hóa Khánh Hòa.

Tác giả bài viết: Giang Đình

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây