Bộ VHTT&DL tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu

Thứ năm - 09/05/2019 08:51
Trước thông tin Nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải và xây lại trong tháng 5 này, ngày 7/5, Bộ VHTT&DL đã tổ chức đoàn thị sát, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của công trình này.
Nhà thờ Bùi Chu có tuổi đời 134 năm. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Đoàn do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hiện trạng phía bên trong, bên ngoài nhà thờ; nói chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu. Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng đã trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận quan tâm.

Sau khi thị sát, Cục phó Cục Di sản văn hóa Trần Thành cho biết: Về xây dựng, qua hiện trạng cho thấy, công trình bị nứt hỏng nhiều chỗ. Cụ thể như cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm bị nứt. Nội thất bên trong nhà thờ bị xuống cấp như mục, mọt, vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, công trình này không phải chỉ phục vụ hoạt động của giáo xứ Bùi Chu, mà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng... Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho công trình cũng như người sử dụng, các cấp cần xem xét xây dựng lại nhà thờ dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích.

Chia sẻ những thông tin về bản thiết kế công trình mới, ông Trần Thành cho biết: Với tài liệu là thiết kế sơ bộ thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ. Ngoài ra, vật liệu truyền thống sẽ được đưa vào trong kết cấu của công trình mới.

Trả lời nhiều ý kiến cho rằng nên giữ lại nhà thờ cũ và gìn giữ những kiến trúc hiện có, lãnh đạo Cục Di sản cho biết, theo báo cáo của địa phương thì nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án xây dựng để báo cáo Bộ trưởng.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) với tuổi đời 134 năm, được đánh giá là có lối kiến trúc "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam khi kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc Baroque và Việt Nam.

Theo bảng thông tin được dựng tại nhà thờ Bùi Chu, thì Bùi Chu là giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Bùi Chu, trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, khánh thành vào năm 1885, dài 78 m, rộng 27 m, cao 15 m.

Tác giả bài viết: BT

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây