90 đầu sách đạt giải thưởng sách Việt Nam năm 2016

Thứ năm - 29/12/2016 08:11
47 đầu sách được lựa chọn trao giải sách hay và 43 đầu sách trao giải sách đẹp là kết quả về giải thưởng sách Việt Nam năm thứ 12 tổ chức. Đây là sự kiện quan trọng được những người làm nghề, các tác giả và bạn đọc cả nước đón nhận hàng năm.
Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2016 là lần thứ 12 Hội xuất bản Việt Nam tổ chức giải thưởng sách. Với số lượng tổng 486 cuốn của 40 nhà xuất bản gửi tham dự giải, trong đó có 266 cuốn xét giải Sách Hay và 220 cuốn dự xét giải Sách Đẹp. Đặc biệt, có nhiều cuốn sách được các NXB đăng ký dự xét giải ở cả hai hạng mục. Điểm mới của năm nay đó là ở các mảng sách chuyên ngành, số lượng tham gia dự giải đồng đều hơn các năm trước. Dựa trên kết quả đó, hội đồng giải thưởng Sách Việt Nam đã lựa chọn ra những tổng 90 đầu sách để trao giải.
s1

Buổi lễ trao giải thưởng cho những tác giả đạt giải được diễn ra vào sáng 28/12 tại Thư viện quốc gia. Theo đó những tác phẩm đạt giải Sách Hay gồm: 4 giải Vàng, 10 giải Bạc, 17 giải Đồng, 16 giải Khuyến khích.

Trong đó 4 giải Vàng dành cho các cuốn “Dược thư quốc gia Việt Nam” chứa đựng lượng kiến thức phong phú về y dược, có tính thực tiễn cao. Dược thư còn đưa ra các phác đồ điều trị chuẩn, phù hợp với mô hình bệnh tật ở Việt Nam, xứng đáng là cuốn cẩm nang đầu tay về sử dụng thuốc cho cán bộ y tế; Bộ sách Vũ Hạnh tuyển tập bao gồm những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn cách mạng Vũ Hạnh.

s2
s3

Tác phẩm “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường” viết về nghi lễ, diễn xướng của dân tộc Mường. Đây là công trình có thể ví là bách khoa toàn thư về văn hóa cổ truyền của người Mường dựa trên 7000 trang di cảo của nhà nghiên cứu văn hóa Mường Hòa Bình để lại.

Bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng (12 cuốn) viết về muông thú, núi rừng và thiên nhiên. Với tài năng văn học và tấm lòng yêu quý thiên nhiên cũng như trẻ em, nhà văn đã có những trang viết đẹp và hay về thiên nhiên hoang sơ. Đồng thời các tác phẩm của ông còn có tính giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau này.

s4
s5

Về danh mục Sách đẹp có 4 giải Vàng được trao cho: Truyền Kiều (Nguyễn Du)- NXB Trẻ; Trống đồng Việt Nam - Giá trị lịch sử và nghệ thuật (Bảo tàng lịch sử Quốc Gia)- NXB Văn hóa dân tộc; Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nguyễn Đổng Chi) – NXB Trẻ; Anh Đức- Sống và viết (Anh Đức)- NXB Văn hóa, văn nghệ TP.HCM. Giải Bạc có 8 cuốn, 13 giải Đồng, 16 Khuyến khích và 3 giải Bìa đẹp. 3 giải bìa đẹp dành cho 3 họa sĩ đó là Văn Sáng với việc trình bày cuốn “Ngôi Đền” của NXB Hội nhà văn; Họa sĩ Phạm Tuấn với cuốn : “Trống đồng Việt Nam- Giá trị lịch sử và nghệ thuật” của NXB Văn hóa dân tộc; Họa sĩ Hoàng Minh Đức với cuốn : “Triển lãm mỹ thuật Việt Nam”.

Tác giả bài viết: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây