5 cách để bạn vượt qua cảm giác lười biếng

Thứ sáu - 16/03/2018 09:30
TTO - "Hành động không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc; nhưng không có hạnh phúc nào mà không có hành động", Benjamin Disraeli khuyên.
tt
Ảnh minh hoạ: MATTHEW VENN

Sự lười biếng mang tính phổ biến và là một phần của cuộc sống, nó có khả năng "nuốt chửng" chúng ta hoàn toàn.

Có hai loại lười biếng. Thứ nhất, khi  đã làm cật lực cả tuần, sau tất cả, bạn chỉ muốn được lười biếng, không làm gì cả.

Còn một loại lười biếng khác, là khi bạn đấu tranh để tìm ra động lực. Mỗi khi nghĩ về điều gì đó, bạn muốn làm hoặc đạt được, nhưng không thể tìm thấy năng lượng hoặc định hướng để thực hiện. Đây là loại lười biếng được nói đến trong bài viết này.

Lười biếng thực sự làm ta kiệt quệ và chán nản, đến nỗi cả những công việc đơn giản cũng trở thành thử thách. Nhưng không ai cô đơn trong cuộc đấu tranh này.

Đây là năm cách hiệu quả để bạn vượt qua sự lười biếng và có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến cá nhân của mình.

Chỉ tập trung vào vài thứ quan trọng trong một lần

Chúng ta thường có danh sách hoành tráng những điều muốn làm và đạt được. Chỉ tập trung vào hai hoặc ba thứ trong một lần giúp bạn cảm thấy ít bị choáng ngợp hơn. Đồng thời, bạn sẽ có động lực lớn hơn, vì những thứ bạn đặt ra có vẻ dễ dàng đạt được hơn.

Trong hai danh sách mục tiêu sáu tháng dưới đây, danh sách nào khiến bạn có động lực hơn?

Một: học cách chơi guitar, làm việc chăm chỉ và tập thể dục.

Hai: học cách chơi đàn guitar, làm việc chăm chỉ, tập thể dục để có cơ bắp đẹp, hát giỏi hơn, đạt điểm cao ở trường, học cách vẽ đẹp hơn và viết một cuốn sách.

Khi nhìn thấy danh sách thứ hai, hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy quá tải. Chúng ta thường không biết bắt đầu từ đâu hoặc không thể xác định rõ những phần cụ thể nào mà bản thân chắc chắn đạt được trong tất cả mục tiêu đó.

Mọi người sẽ có động cơ khi cảm thấy có cơ hội thành công. Khi những mục tiêu xoay quanh ta với khoảng cách gần, ta tự nhiên có động lực nắm lấy và có cảm hứng mở rộng thêm mục tiêu tiếp theo.

Đặt cho mình hai hoặc ba mục tiêu dễ dàng đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể, cảm hứng và động lực tự nhiên sẽ đến với bạn.

Tập thể dục

Tập thể dục là cách đơn giản nhất để vượt qua sự lười biếng. Phần lớn thời gian chúng ta cảm thấy lười biếng vì việc tìm ra cách hoàn thành công việc dường như quá khó khăn.

Với tập thể dục, bạn không cần phải tìm ra bất cứ điều gì. Quyết định lớn nhất bạn phải làm là bắt đầu chuyển động cơ thể (nhảy lên, xuống, chạy hoặc đi lung tung trong phòng khách).

Đôi khi, nếu cảm thấy quá chán ngán cảm giác lười biếng và mơ màng, bạn nên bắt đầu vận động. Nếu bạn có thể vượt qua sự lười biếng về thể chất, tâm trí của bạn sẽ tự nhiên theo. Tập thể dục sẽ giúp bạn vượt qua rào cản quán tính và giúp bạn sẵn sàng hơn trong mọi nỗ lực.

Dành thời gian để thư giãn và làm những điều bạn thích

Thông thường, chúng ta trở nên lười biếng vì công việc dường như quá khó. Bằng cách thư giãn và làm những điều mà mình thích, chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng. Khi đó, chúng ta sẵn sàng tiếp nhận các công việc khó hơn và đạt được những điều to lớn hơn.

Bằng cách thư giãn và tận hưởng bản thân, tâm trí bạn sẽ được khuyến khích để suy nghĩ. Đầu óc không sợ bị quá tải vì biết rằng nó sẽ không bị cưỡng ép làm điều gì đó nếu nó không muốn.

Sắp xếp nơi sống ngăn nắp

Môi trường xung quanh  ảnh hưởng lớn đến việc bạn cảm thấy thế nào.

Nếu nhà cửa hỗn độn,bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp. Thêm nữa, việc dọn dẹp nhà sẽ chiếm một khoảng lớn thời gian và bao gồm một danh sách khổng lồ những thứ cần làm.

Làm sạch nhà cửa và tổ chức mọi thứ ngăn nắp, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy năng động hơn.

Một khi đã tổ chức tốt ngôi nhà của mình, bạn sẽ có động lực để sắp xếp các lĩnh vực khác trong cuộc sống và giải quyết các công việc đã bỏ qua.

Sự lười biếng thường là nỗ lực của bản thân để né tránh những nhiệm vụ khó khăn hoặc khó chịu. Nhưng một khi bạn bắt đầu giải quyết chúng, sự khó khăn bắt đầu giảm đi và bạn cũng cảm thấy ít căng thẳng hơn.

Đối thoại với bản thân

Cách chúng ta nói chuyện với chính mình có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của bản thân và những gì chúng ta làm.

Anthony Robins - một trong những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển con người - giải thích rằng nếu chúng ta muốn cảm thấy hạnh phúc ngất ngây, tất cả những gì chúng ta cần làm là chấp nhận những quan điểm tạo ra cảm xúc đó.

Bạn sẽ  thực sự ngạc nhiên trước cảm giác tích cực khi lựa chọn những suy nghĩ có triển vọng. Mỗi khi có một ý nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như: "Hôm nay sẽ là một ngày dài, khó khăn trong công việc", hãy ngay lập tức thách thức suy nghĩ đó bằng cách tự nói với mình một điều gì đó như: "Tôi rất biết ơn ngày hôm nay, và hôm nay sẽ là một ngày vui vẻ và thú vị! ".

Chúng ta có hơn 50.000 suy nghĩ một ngày. Dù là chỉ 10% trong số chúng là tiêu cực, đó cũng là tổng cộng 5.000 suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày. Khi nghe điều này, ta nhận ra rằng mình suy nghĩ tiêu cực quá nhiều.

Việc nhận ra và điều chỉnh đối thoại nội tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời, chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lười biếng và giúp bạn dễ dàng vượt qua được sự lười biếng đó.

Tác giả bài viết: PHẠM THU TRANG

Nguồn tin: tuoitre.vn

 Từ khóa: Kỹ năng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Người Raglai ở Khánh Hòa

  Ảnh: Hồ Quốc     Người Raglai sinh sống lâu đời trên vùng đất Nam Trung bộ, tại triền Đông cuối dãy Trường Sơn từ phía Bắc Khánh Hòa đến Bình Thuận; tập trung đông nhất nơi miền núi Khánh Hòa, Ninh Thuận.     Điều tra thực địa cho thấy, do cư trú...

Thăm dò ý kiến

Lễ Bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng năm nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây